03/07/2016 | 1

Ứng viên thủ tướng Anh bàn quy trình đưa Anh ra khỏi EU

Ứng viên thủ tướng Anh bàn quy trình đưa Anh ra khỏi EU

Luân Đôn, Anh. (Reuters) – Bà Andrea Leadsom, một trong 5 ứng viên có thể kế nhiệm ông David Cameron trong chức vụ thủ tướng hôm nay nói rằng, bà sẽ thúc đẩy để tổ chức sớm cuộc thương lượng thực hiện qui trình đưa nước Anh rời khỏi Liên Âu.

Tuy nhiên, bà từ chối nói về một khung thời biểu chính xác và chỉ nói rằng sẽ được tổ chức càng sớm càng tốt. Leadsom là nhà vận động chiến dịch đưa nước Anh rời khỏi Liên Âu có vẻ nổi bật trong số các ứng viên có thể thay thế ông Cameron. Trong khi đó thì Bộ trưởng Nội vụ Theresa May, người vận động chiến dịch giữ nước Anh ở lại Liên Âu, hôm thứ Năm nói rằng bà sẽ không thúc đẩy việc thi hành điều khoản 50 nội trong năm nay nếu bà trở thành thủ tướng của nước Anh trong nhiệm kỳ tới và là thủ lĩnh của đảng Bảo thủ.

Thủ tướng Anh Cameron đã từ chức sau khi người Anh bỏ phiếu quyết định đưa nước Anh rời khỏi Liên Âu trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 23 tháng Sáu. Ông David Cameron cùng với bà May cầm đầu chiến dịch giữ nước Anh ở lại Liên Âu. Bà May nói rằng cuộc bỏ phiếu là thông điệp thể hiện điều mong muốn của công chúng Anh là nước này phải kiểm soát vấn đề di trú.

Cameron nói rằng đảng của ông vẫn đoàn kết, bất chấp đa số đồng nghiệp của ông ủng hộ chính sách rời khỏi Liên Âu. (Song Châu)