29/01/2016 | 0

Ứng viên Cộng Hoà: Không có D. Trump, tranh luận tốt đẹp hơn

Ứng viên Cộng Hoà: Không có D. Trump, tranh luận tốt đẹp hơn

Des Moines, Iowa. (Reuters) – Các ứng cử viên Cộng Hòa cho biết cuộc tranh luận do Fox News tổ chức ở Iowa vào tối thứ Năm, có một kết quả thành công vì không có sự tham gia của Donald Trump.

Thượng Nghị sĩ Rand Paul nói ông Trump nên làm công việc riêng của ông ấy, để cuộc tranh luận có một không khí văn minh hơn. Nhà tỷ phú tuyên bố không tham gia cuộc tranh luận vào giờ chót vì cho rằng người điều khiển chương trình Megyn Kelly sẽ đối xử không công bằng với ông. Sáng thứ Năm, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Fox News Roger Ailes trò chuyện qua điện thoại với ông Trump đến 3 lần, nhưng các cuộc thương lượng thất bại sau khi ông Ailes từ chối đề nghị của ông Trump là thay Megyn Kelly bằng một người khác. Ông Ailes cũng từ chối đề nghị Fox News đóng góp 5 triệu Mỹ kim vào quỹ từ thiện của ông.

Ứng cử viên Ben Carson nói sự vắng mặt của ông Trump rất có ích, vì nếu ông tham dự, mọi câu hỏi sẽ nhắm vào ông chứ không san đều cho các ứng cử viên khác. Thống đốc Ohio John Kasich đồng ý với nhận xét trên. Theo ý kiến của Thống đốc Kasich, ông có cảm giác trong buổi tối thứ Năm, người điều khiển chương trình kiểm soát cuộc tranh luận nhiều hơn.

Giữa lúc đó, ông Trump tổ chức một sự kiện gây quỹ cho cựu chiến binh Hoa Kỳ. Ông khoe với hơn 700 khán giả rằng ông thu được 6 triệu Mỹ kim trong vòng một ngày. Tuy nhiên ban tranh cử của ông Trump không cho biết tiểu bang nào sẽ nhận được số tiền này. (Mai Đức)