19/05/2016 | 0

Ung thư đại tràng bên trái có thể kéo dài cuộc sống

Ung thư đại tràng bên trái có thể kéo dài cuộc sống

Boston, Massachusetts. (CBS) – Một cuộc nghiên cứu mới cho thấy, vị trí phát sinh khối u ở bệnh nhân bị ung thư đại tràng có thể giúp các thầy thuốc tiên đoán về cơ may sống sót của họ.

Tim Carroll, 63 tuổi, một cựu chiến binh hải quân kể lại câu chuyện cho biết, sau khi được chẩn đoán mắc phải bệnh ung thư đại tràng, ông coi như cầm chắc cái chết trong tay và đã lên một kế hoạch tổ chức đám tang cho chính mình. Các bác sĩ yêu cầu ông hoá trị và tiên đoán ông chỉ còn sống trong vòng 2 năm. Ông tỏ ra bình tĩnh trước cái chết, nói rằng đã từng là một cựu chiến binh Thuỷ quân Lục Chiến, và là một cựu cảnh sát, đã nhiều lần đối diện với cái chết. Khối u ác tính của ông nằm ở bên trái, và cuộc nghiên cứu mới nói rằng bệnh ung thư đại tràng đã di căn như ông Tim có cơ hội sống lâu hơn những bệnh nhân bị ung thư có khối u khởi phát ở đại tràng bên phải.

Theo bác sĩ Jeffrey Meyerhardt của Viện Ung thư Dana-Farber thì kết quả của cuộc nghiên cứu mới này đã làm các thầy thuốc thay đổi cách điều trị bệnh ung thư đại tràng. Ông nói rằng khối u phát triển ở bên phải thường dẫn tới kết quả điều trị xấu hơn rất nhiều, vì các triệu chứng ở người bị ung thư đại tràng phát khởi ở bên trái thường giúp bệnh nhân tiếp nhận việc chữa trị nhanh hơn.

Ông Tim đã sống được hơn 7 năm qua, dài hơn 5 năm so với tiên đoán ban đầu của bác sĩ điều trị. (Song Châu)