20/05/2022 | 89

Ủng hộ của dân chúng Hoa Kỳ dành cho Tổng Thống Biden xuống mức thấp nhất

Ủng hộ của dân chúng Hoa Kỳ dành cho Tổng Thống Biden xuống mức thấp nhất

Ủng hộ của dân chúng Mỹ dành cho Tổng Thống Joe Biden xuống tới mức thấp nhất trong Tháng Năm, theo kết quả cuộc thăm dò mới nhất, cho thấy ngay cả thành viên đảng Dân Chủ cũng đang có sự bi quan về tình hình đất nước.

Theo bản tin của hãng thông tấn AP hôm Thứ Sáu, 20 Tháng Năm, thì kết quả thăm dò do AP-NORC thực hiện cho thấy chỉ có 39% người lớn ở Mỹ ủng hộ đường hướng điều hành của Tổng Thống Biden, tiếp tục chiều hướng giảm sút của một tháng trước đây. Nói chung, chỉ có khoảng 20% dân Mỹ nói đất nước đang đi đúng hướng hoặc là nền kinh tế tốt đẹp, giảm so với 30% một tháng trước đây.

Những sút giảm này thấy trong số những người nói thuộc đảng Dân Chủ, với chỉ 33% nói rằng đất nước đang đi đúng hướng, so với con số 49% hồi Tháng Tư. Điều đáng quan tâm nhất đối với tổng thống Biden trước ngày có các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào Tháng Mười Một năm nay, là sự ủng hộ của phía thành viên đảng Dân Chủ dành cho ông hiện là 73%, giảm đáng kể so với thời gian mới lên cầm quyền. Trong các cuộc thăm dò của AP năm 2021, mức ủng hộ của người thuộc đảng Dân Chủ dành cho ông Biden chưa bao giờ xuống dưới 82%.

Các con số này phản ánh mức độ chán nản ở khắp nơi trong một quốc gia đang phải đối đầu với nhiều thử thách, từ lạm phát, bạo động súng đạn, đại dịch và nay là việc thiếu sữa bột trẻ em. Một trong những ý kiến thường thấy từ người phía đảng Dân Chủ khi được hỏi về tình hình hiện nay là họ không đổ lỗi cho ông Biden về lạm phát hay kinh tế xuống dốc, nhưng không hài lòng vì ông đã không làm được những điều hứa hẹn khi tranh cử, như chống thay đổi khí hậu hoặc giảm chi phí bảo hiểm y tế.