18/10/2015 | 3

‘Ủng hộ cáp treo Sơn Đoòng’: Tổng Cục Trưởng Du Lịch có ‘đi đêm’ với đối tác?

‘Ủng hộ cáp treo Sơn Đoòng’: Tổng Cục Trưởng Du Lịch có ‘đi đêm’ với đối tác?

Tổng cục trưởng du lịch Nguyễn Văn Tuấn có ‘đi đêm’ với đối tác?

Được một số tờ báo nhà nước hậu thuẫn, ông Nguyễn Văn Tuấn – Tổng cục trưởng Tổng cục du lịch – đã ‘lên tiếng ủng hộ cáp treo Sơn Đoòng’, vịn vào một số lý do cảm tính và gây nghi ngờ, chẳng hạn cho rằng tuyến cáp treo ‘chỉ ảnh hưởng nhỏ’ đến cảnh quan Sơn Đoòng.

Ngay sau đó báo Đất Việt – một trong số hiếm hoi tờ báo nhà nước có tính phản biện – đã phải đặt câu hỏi: ‘Vì sao ông lại đưa ra quan điểm đi ngược với ý kiến của rất nhiều chuyên gia về di sản, sinh thái, địa chất như vậy?’.

Cần nhắc lại vào năm 2014, dự án cáp treo vào hang Sơn Đoòng đã bị dư luận, báo chí và các chuyên gia phản đối rất dữ dội.

Trên trang Facebook, một trang có tên là Save Son Doong (Hãy Cứu Lấy Sơn Đoòng) viết “Bao nhiêu dự án xây dựng ở Việt Nam được hậu thuẫn kiểu tiền trảm hậu tấu như thế? Bao nhiêu dự án thiếu minh bạch đã và đang diễn ra trên đất nước này? Và họ có nghĩ rằng tiếng nói của nhân dân, lợi ích của nhân dân, và quyền của thiên nhiên cần được coi trọng trong một đất nước văn minh và dân chủ?”.

Tờ Đất Việt cũng cho biết theo các chuyên gia di sản văn hóa, ý tưởng xây dựng tuyến cáp treo đi vào khu vực hang động Sơn Đoòng là hoàn toàn vi phạm quy hoạch đã được phê duyệt.

Cũng cần nhắc lại, trước phong trào phản đối mạnh mẽ của dư luận xã hội, vào tháng 2/2015, Chính phủ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phải trấn an bằng Quyết định số 209/QĐ-TTg về Phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình đến năm 2030. Quyết định được ban hành ngày 08/02/2015 đã hứa hẹn mục tiêu “Bảo tồn nguyên trạng và toàn diện giá trị di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, bao gồm cả các giá trị độc đáo về tự nhiên, văn hóa và lịch sử.” Chỉ đến lúc đó, dự án làm hoang hóa thiên nhiên này mới bị hoãn lại.

Sơn Đoòng nằm trong số di sản thiên nhiên và điểm đến du lịch hiếm hoi còn lại ở VN. Nhưng thái độ quyết tâm làm cáp treo để phá vỡ cảnh quan thiên nhiên của hang động này cho thấy mối nghi ngờ của dư luận xã hội về việc không chỉ giới lãnh đạo địa phương, mà liên đới cả một số bộ ngành trung ương, đã ‘đi đêm’ và ‘nhúng bùn’ với một nhóm tài phiệt nào đó là có thể có cơ sở.

Trước khi hành vi Tổng cục trưởng Tổng cục du lịch Nguyễn Văn Tuấn ‘lên tiếng ủng hộ cáp treo Sơn Đoòng’ xảy ra, vào ngày 10/8/2015, chính quyền Quảng Bình đã tổ chức họp báo với phát ngôn đầy thách thức của ủy ban nhân dân tỉnh này: “Tỉnh sẽ cùng nhà đầu tư quyết tâm làm cáp treo vào Sơn Đoòng – hang động lớn nhất thế giới, dù đang còn nhiều ý kiến trái chiều.”

Cáo chết không chừa nết. Mọi chuyện vẫn còn nguyên trong vòng tai nạn.

Lê Dung / SBTN