17/06/2016 | 0

Ứng dụng Waze cảnh báo tài xế không lái xe vào khu vực tội ác

Ứng dụng Waze cảnh báo tài xế không lái xe vào khu vực tội ác

New Orleans, Louisiana. (CBS) – Ứng dụng Waze trong điện thoại di động được hơn 50 triệu tài xế sử dụng.

Tài xế thường gọi Waze là ứng dụng chỉ cách tự tử, vì hướng dẫn họ băng qua những làn đường đông đảo trong giờ cao điểm. Giờ đây, Waze có thể một công dụng mới là cảnh báo tài xế không lái xe vào những khu vực có tỷ lệ tội ác cao.

Với công dụng mới, khi tài xế sắp lái xe vào khu vực có nhiều băng đảng, trên màn hình hiện ra chữ STOP và hướng dẫn tài xế rẽ vào con đường khác để tránh xa khu vực đó. Các thành viên của Waze cho biết họ nghĩ ra ứng dụng này sau khi đọc tin một phụ nữ ở Brazil bị bắn chết, sau khi lái xe tới nhầm một địa chỉ, đi thẳng vào khu vực được cho là thường xuyên xảy ra bạo lực súng. Hiện nay công ty Waze đang thực hiện một bước tiếp theo, có thể sẽ gây ra tranh cãi, đó là chú thích rõ khu vực nào nổi tiếng có nhiều tội ác, đống thời khuyến cáo tài xế không nên lái xe vào đó.

Ezekiel Edwards là giám đốc liên đoàn tự do dân sự Hoa Kỳ, cho biết mọi người sẽ dựa theo những dữ liệu hoàn thiện, tự đưa ra quyết định nên lái xe vào đâu và không nên lái xe vào đâu.

Ứng dụng Waze sẽ được hoàn thành trước Thế Vận Hội Brazil. Tuy nhiên tài xế ở Los Angeles, New Orleans, Boston và Washington có thể thử nghiệm ứng dụng này vào cuối năm nay. (Bích Nga)