20/07/2021 | 12

Ứng cử viên xã hội chủ nghĩa Peru Castillo được xác nhận là tổng thống sau cuộc chiến kéo dài về kết quả bầu cử

Ứng cử viên xã hội chủ nghĩa Peru Castillo được xác nhận là tổng thống sau cuộc chiến kéo dài về kết quả bầu cử

Tin từ LIMA, Peru – Vào hôm thứ Hai (19/7), cơ quan bầu cử của Peru tuyên bố ông Pedro Castillo theo chủ nghĩa xã hội là tổng thống tiếp theo của Peru, sau khi chính thức giành chiến thắng trong vòng bầu cử runoff vào ngày 6 tháng 6 trước ứng cử viên cánh hữu Keiko Fujimori, người chấp nhận kết quả nhưng tuyên bố rằng bà bị lừa. Kết quả chính thức bị trì hoãn bởi sự phản đối từ bà Fujimori nhằm hủy bỏ một số phiếu bầu vì các cáo buộc gian lận. Bà tuyên bố rằng bà vẫn bị ràng buộc bởi luật pháp để công nhận phán quyết của Hội đồng Bầu cử Quốc gia.

Trước đó trong ngày, bà Fujimori cho biết bà sẽ công nhận kết quả chính thức bởi vì đó là điều mà luật pháp và hiến pháp mà bà tuyên thệ bảo vệ, và sự thật chắc chắn rồi sẽ được phơi bày. Tổ chức các quốc gia châu Mỹ, Liên minh châu Âu và Anh Quốc đều tuyên bố rằng cuộc bầu cử này diễn ra một cách trong sạch. Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Lima gửi một bài đăng trên Twitter để hoan nghênh thông báo này.

Trong những bình luận đầu tiên với tư cách là tổng thống tân cử, ông Castillo kêu gọi toàn dân đoàn kết. Là một cựu giáo viên 51 tuổi và là con trai của một nông dân, ông Castillo cam kết xây dựng lại hiến pháp và tăng thuế đối với các công ty khai thác mỏ. Peru là quốc gia sản xuất đồng lớn thứ hai thế giới. Nhưng ông đưa ra giọng điệu mềm mỏng hơn trong những tuần gần đây và gợi ý về một cách tiếp cận ôn hòa, thân thiện với thị trường hơn.