29/04/2017 | 0

Ứng cử viên Tổng Thống Pháp Macron kêu gọi các chính trị gia đoàn kết chống lại bà Le Pen

Ứng cử viên Tổng Thống Pháp Macron kêu gọi các chính trị gia đoàn kết chống lại bà Le Pen

Chatellerault, Pháp. (Reuters) – Ứng cử viên tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang thực hiện một cuộc tấn công các chính trị gia không ủng hộ ông, để chống lại đối thủ cực hữu Marine Le Pen.

Ông Marcon nói rằng họ làm cho nước Pháp yếu về mặt đạo đức và nối giáo cho chủ nghĩa cực đoan. Ông bị bà Le Pen áp đảo ngay từ khi bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử vòng 2 tuần này, và chỉ còn hơn một tuần trước cuộc bỏ phiếu vào ngày 7 tháng 5. Ông là ứng cử viên trung lập, người phá vỡ qui tắc chính trị của Pháp khi tổ chức cuộc vận động tại vùng nông thôn. Mục đích của ông là kêu gọi những nông dân bất bình, những người tránh xa chính trường và chuyển sang phía cực hữu sau nhiều năm khủng hoảng.

Với việc bà Le Pen giành được sự ủng hộ của ông Nicolas Dupont-Aignan và ứng cử viên cực tả gặp thất bại Jean-Luc Melenchon từ chối hậu thuẫn ông, ông Macron bắt đầu cuộc vận động tại Chatelleraut, miền Trung nước Pháp để củng cố hy vọng.

Ông Macron, ủng hộ Liên Âu, ủng hộ thương mại, từng làm bộ trưởng trong chính phủ Xã Hội Chủ Nghĩa sắp mãn nhiệm cho tới mùa Hè năm ngoái, nhưng chưa từng giữa một chức vụ đắc cử. Ông dự trù đánh bại bà Le Pen, ứng cử viên chống toàn cầu hóa, chống Liên Âu, trong cuộc bỏ phiếu ngày 7 tháng 5. Tuy nhiên, tỷ lệ ủng dẫn đầu của ông trong cuộc thăm dò gần đây bị thu hẹp, cho thấy ông giành được 60% ủng hộ hoặc thấp hơn. (Nguyên Trân)