16/06/2021 | 10

Ứng cử viên tổng thống Peru Castillo tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử

Ứng cử viên tổng thống Peru Castillo tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử

Tin từ Lima — Vào hôm thứ Ba (15/6), ứng cử viên Pedro Castillo đã tuyên bố giành chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống khi ông dẫn đầu khít khao khi cuộc kiểm phiếu kéo dài kết thúc. Mặc dù vậy, đối thủ cánh hữu của ông là bà Keiko Fujimori vẫn chưa công nhận và phản đối kết quả bầu cử. Sau khi kiểm phiếu, ông Castillo hơn bà Fujimori 44,058 phiếu bầu. 

Bà cáo buộc đã có gian lận bầu cử nhưng đưa ra ít bằng chứng, đồng thời nỗ lực kêu gọi huỷ bỏ một số phiếu bầu. Kết quả của cuộc bỏ phiếu ngày 6/6 chưa được chính thức công bố bởi các cơ quan bầu cử, nhưng ông Castillo đã tuyên bố chiến thắng trên Twitter. Ông cũng cập nhật khoản Twitter của mình là Tổng thống đắc cử của nước Cộng hòa Peru nhiệm kỳ 2021-2016. 

Sự nổi lên đột ngột của ông Castillo, một cựu giáo viên 51 tuổi đã làm chao đảo giới chính trị và kinh doanh ở Peru và có thể có tác động lớn đến ngành khai thác quan trọng của nhà sản xuất đồng số 2 thế giới, khi ông Castillo lên kế hoạch tăng thuế mạnh đối với lĩnh vực này. 

Phát biểu trước những người ủng hộ tại một cuộc biểu tình ở trung tâm thành phố Lima cùng ngày, bà Fujimori cam kết tiếp tục đấu tranh và bảo vệ nền dân chủ của Peru. Bà hy vọng kết quả sẽ thuận lợi sau khi các lá phiếu mà đảng của bà đang nỗ lực hủy bỏ sẽ được kiểm tra. Đảng Peru Tự do của ông Castillo đã bác bỏ cáo buộc gian lận và các quan sát viên quốc tế ở Lima tuyên bố rằng cuộc bầu cử đã diễn ra minh bạch.

Trước đó, ông Castillo tuyên bố sẽ không để các đối thủ phủ nhận ý chí của người dân và lật ngược cuộc bầu cử. Các nhà quan sát bầu cử cho biết quá trình kiểm phiếu có thể mất vài ngày hoặc thậm chí vài tuần để các nhà chức trách xem xét các thách thức pháp lý và tuyên bố người chiến thắng.