30/03/2014 | 0

Ứng cử viên Tổng thống Klitschko tuyên bố rút lui

Ứng cử viên Tổng thống Klitschko tuyên bố rút lui

Kiev, Ukraine. (Reuters) – Võ sĩ vô địch quyền Anh Vitaly Klitschko đã tuyên bố rút khỏi cuộc chạy đua giành chức tổng thống Ukraine và ủng hộ cho nhà tỷ phú bánh kẹo Petro Poroshenko. Ông Klitschko rút lui sẽ làm cho cuộc bầu cử ngày 25 tháng 5 là cuộc chạy đua chính giữa ông vua bánh kẹo Ukraine và cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko.
Theo kết quả thăm dò, ông Poroshenko đang nhận được 25% ủng hộ, Võ sĩ quyền Anh trở thành chính trị gia Vitaly Klitschko được 8.9% ủng hộ, và Cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko mới ra khỏi tù sau khi Tổng thống Viktor Yanukovich bị lật đổ nhận được 8%.
Ông Poroshenko nói rằng Ukraine không chỉ đang ở trong tình trạng chiến tranh, một phần lãnh thổ bị chiếm đóng, mà còn đang đối diện với nhiều hiểm nguy và thách thức rất lớn, đòi hỏi phải có những quyết định nhanh chóng, hữu hiệu và điều này sẽ tùy thuộc vào sự đoàn kết quốc gia. Tại cuộc họp của đảng Quả Đấm trong ngày hôm nay, ông Klitschko tuyên bố sẽ ra tranh cử đô trưởng Kiev.
Trong khi đó, Đảng Batkivshchyna hay Tổ quốc đã chỉ định cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko ra tranh cử tổng thống Ukraine. Hàng chục ngàn ủng hộ đảng Tổ quốc đã tập trung tại quảng trường trung tâm thủ đô Kiev. Bà Tymoshenko mới ra tù sau khi đối thủ chính trị Viktor Yanukovich bị lật đổ đã nói trước người ủng hộ rằng mục tiêu của bà ta là sẽ chấm dứt tình trạng chiếm đóng vùng Crimea, bà ta không chấp nhận những lời tuyên bố cho rằng Ukraine đã mất vùng Crimea và phải hòa giải trước tình trạng thực tế.
Crimea là Ukraine và Ukraine là Crimea. Bà ta sẽ lấy lại vùng Crimea và kẻ chiếm đóng phải rời khỏi vùng đất của Ukraine. Từ ngày ông Putin chiếm Crimea, chế độ ông ta sẽ còn tính từng ngày. Thế giới dân chủ đã giúp chấm dứt chế độ độc tài ở Ukraine và mong muốn dân chủ ở Nga đã kéo dài rất lâu. Những người tham dự cuộc tập trung nói rằng bà Tymoshenko sẽ là một nhà lãnh đạo tốt.
Bà Tymoshenko 53 tuổi từng 2 lần làm thủ tướng Ukraine đã ra tranh cử tổng thống năm 2010 và chỉ thua đối thủ Yanukovich với một số phiếu rất nhỏ. Chính phủ Yanukovich đã truy tố bà Tymoshenko các tội lạm dụng quyền hành trong việc mua dầu khí của Nga, bị tòa tuyên án 7 năm tù và đã ở tù 2 năm trước khi được trả tự do. Hầu hết thời gian ở tù bà ta nằm bệnh viện vì bệnh đau lưng kinh niên, các nước Âu Châu đã liên tục vận động chính phủ Yanukovich cho phép đưa bà ta qua Đức chữa trị.
Cách nay 10 năm tên tuổi của bà Tymoshenko đã lên tột đỉnh khi lãnh đạo hàng chục ngàn người xuống đường biểu tình chống Tổng thống Yanukovich. Cuộc biểu tình được gọi là Cuộc Cách Mạng Cam. (H. Võ)