Đang tải...
25/09/2018 | 1

Ứng cử viên tổng thống có lập trường chống Trung Cộng đắc cử ở Maldives

Ứng cử viên tổng thống có lập trường chống Trung Cộng đắc cử ở Maldives

Ảnh: Reuters

Maldives  – Maldives vừa tổ chức bầu cử tổng thống với chiến thắng thuộc về ứng cử viên phe đối lập. Đây là một kết quả bất ngờ đối với nước này sau nhiều năm bị cai trị một cách độc tài.

Ứng cử viên phe đối lập Ibrahim Mohamed Solih đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử vào hôm Chủ Nhật 23/09, sau nhiều năm ông bị chính phủ đàn áp và bị các đối thủ chính trị phản đối.

Theo Reuters, phía Hoa Kỳ và Ấn Độ đã gửi lời chúc mừng chiến thắng đến ông Solih, và kêu gọi chính phủ Maldives của Tổng thống Abdulla Yameen công nhận kết quả bầu cử. Vào hôm qua, trên đài truyền hình, ông Yameen đã thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống và hứa sẽ bàn giao quyền lực khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào ngày 17 tháng 11 tới đây.

Theo dữ liệu của trang mạng tin tức độc lập Mihaaru.com, tỷ lệ phiếu nhận được của ông Solih chiếm 58.4 phần trăm tổng số phiếu bầu so, với 41.6 phần trăm của ông Yameen.

Chiến thắng của ông Solih mang ý nghĩa địa chính trị quan trọng đối với Maldives, quốc gia có giá trị GDP chỉ 4.6 tỷ mỹ kim. Maldives có vị trí chiến lược ở Ấn Độ Dương và là chiến trường tranh giành ảnh hưởng giữa Ấn Độ và Trung Cộng ở khu vực Nam Á. Đảng Dân chủ Maldives của ông Solih có lập trường chống Trung Cộng. Theo Reuters, Cựu tổng thống Maldives Mohamed Nasheed từng nhận định rằng Trung Cộng đã biến Maldives thành một cái bẫy nợ. Và một chính phủ tương lai, do phe đối lập lãnh đạo, sẽ tái đàm phán về các khoản vay từ Trung Cộng. Ông Nasheed cho biết Trung Cộng đã cho Maldives vay 2.5 tỷ mỹ kim. Trong những năm gần đây, tổng thống đương nhiệm Yameen đã cầu viện tiền đầu tư từ Trung Cộng cũng như Saudi Arabia kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2013. (Mộc Miên)

TAGS: maldives
Loading...