09/09/2018 | 4

Ứng cử viên tổng thống Brazil bị ám sát dần hồi phục sức khỏe

Ứng cử viên tổng thống Brazil bị ám sát dần hồi phục sức khỏe

Ảnh: Reuters

Sao Paulo, Brazil – Theo tin từ Reuters, vào hôm Thứ Bảy (8 tháng 9), thượng nghị sĩ Jair Bolsonaro đã bắt đầu các chương trình vật lý trị liệu. Flavio, con trai của ông Bolsonaro, đã đăng trên tài khoản twitter một tấm hình ông Bolsonaro mặc trang phục xanh của bệnh viện và ngồi trên ghế với các ống tim nước biển từ tay và mũi.

Trước đó, trong chiến dịch vận động tranh cử cho vị trí tổng thống Brazil vào đầu tuần này, ứng cử viên phe cực hữu Bolsonaro đã bị đâm khi ông đang vẫy tay chào. Gia đình ông Bolsonaro cho biết mặc dù vết thương hiện nay vẫn còn nghiêm trọng nhưng tình trạng sức khỏe đã ổn định. Bệnh viện Einstein ở Sao Paulo cho biết ông Bolsonaro có khả năng không thể quay lại tham gia chiến dịch tranh cử trước phiên bỏ phiếu đầu tiên vào ngày 7 tháng 10 tới. Bệnh viện cho biết ông Bolsonaro vẫn đang được truyền dịch, nhưng bệnh tình đã dần ổn định.

Vụ tấn công vừa qua của ông Bolsonaro càng làm phức tạp tình hình bầu cử ở Brazil trong 3 thập kỷ. Các cuộc điều tra về tham nhũng trong những năm gần đây đã khiến cho nhiều nhà chính trị và các thương gia quyền lực bị tống giam và nhiều người bỏ phiếu cảm thấy tức giận. Ông Bolsonaro, 63 tuổi, nhiều năm qua đã gây ra nhiều sự phẫn nộ vì các nhận xét cực đoan của ông về chủng tộc, giới tính và sự thiên vị giới tínhNhưng ông vẫn được nhiều người ủng hộ và nhìn nhận ông là một làn gió mới trong một hệ thống chính trị đã suy yếu của Brazil. 

Cảnh sát cho biết họ đã bắt được nghi can và vẫn đang tiếp tục cuộc điều tra. Mặc dù chưa rõ động cơ của cuộc tấn công vào hôm Thứ Năm (6 tháng 9), nhưng nghi can khai rằng Chúa ra lệnh cho anh ta tấn công ông Bolsonaro. (Mộc Miên)