05/09/2018 | 1

Ứng cử viên Tối Cao Pháp Viện trả lời nhiều vấn đề pháp lý trong ngày điều trần thứ 2

Ứng cử viên Tối Cao Pháp Viện trả lời nhiều vấn đề pháp lý trong ngày điều trần thứ 2

Ảnh: Reuters

Washington DC – Hôm nay Thứ Tư 5 tháng 9, trong ngày điều trần thứ 2, Thẩm Phán Brett Kavanaugh, ứng cử viên Tối Cao Pháp Viện, tiếp tục trả lời các câu hỏi liên quan đến nhiều vấn đề pháp lý.

Mỗi thành viên Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện có 30 phút để chất vấn ông Kavanaugh về quá trình làm việc của ông, bao gồm cả thời gian phục vụ tại tòa án liên bang. Trong phiên điều trần ngày Thứ Tư, các thượng nghị sĩ đã hỏi ông Kavanaugh về triết lý sống trong vai trò là một thẩm phán, ý kiến về vấn đề phá thai, và vai trò của ông trong các chương trình được ban hành sau sự kiện 9/11 tại Tòa Bạch Ốc dưới thời Tổng Thống Bush.

Lên tiếng về trách nhiệm của thẩm phán, ông Kavanaugh khẳng định ông là người ủng hộ luật pháp, và chỉ phán quyết dựa trên các tranh luận pháp lý. Một số thượng nghị sĩ Dân Chủ đã hỏi ông Kavanaugh về vấn đề phá thai. Tuy nhiên, vị thẩm phán trả lời rằng, cũng như các ứng cử viên Tối Cao Pháp Viện trước đây, ông không thể dự đoán hay gợi ý trước về phán quyết cho một vụ án hiện đang được tòa án này xem xét.

Khi nói về quyền hạn của tổng thống, ông Kavanaugh đã nhắc đến vụ án Hoa Kỳ và Nixon, trong đó, Tổng Thống Richard Nixon đã phải nộp các băng ghi âm cho một công tố viên đặc biệt, và ông Kavanaugh gọi đó là một trong những khoảnh khắc tuyệt vời nhất trong lịch sử Tối Cao Pháp Viện. Vì các thẩm phán đã thể hiện tính độc lập tư pháp trong giai đoạn khủng hoảng của quốc gia.

Tuy nhiên, ông Kavanaugh không trả lời câu hỏi về việc liệu một tổng thống đương nhiệm có buộc phải tuân theo trát tòa hay không, vì tuân theo nguyên tắc rằng các ứng cử viên Tối Cao Pháp Viện không được thể hiện ý kiến về các trường hợp giả định. (Ngô Bảo)