12/10/2020 | 4

Ứng cử viên thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Amy Coney Barret cam kết sẽ tuân thủ luật pháp chứ không làm theo quan điểm cá nhân

Ứng cử viên thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Amy Coney Barret cam kết sẽ tuân thủ luật pháp chứ không làm theo quan điểm cá nhân

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, D.C. – Bà Amy Coney Barrett, người được Tổng thống Trump lựa chọn cho vị trí trống của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ, cho biết bà sẽ ra phán quyết dựa trên luật pháp, chứ không phải quan điểm cá nhân.

Vào chủ nhật (ngày 11 tháng 10), bà Barrett, một thẩm phán tòa kháng án bảo thủ, tuyên bố trong công việc hiện tại bà đã “cố gắng hết sức để đạt được kết quả theo yêu cầu của pháp luật, bất kể quan điểm cá nhân.”

Là một người Công giáo sùng đạo từng nhiều lần phản đối quyền phá thai, bà Barrett có khả năng bị các thành viên Đảng Dân chủ tại Thượng viện thăm dò về vấn đề này. Nếu bà Barrett được xác nhận vào vị trí thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, tòa án sẽ có 6 thành viên bảo thủ và 3 thành viên cấp tiến.

Các nhà hoạt động bảo thủ hy vọng tòa án sẽ thay đổi phán quyết trong vụ kiện Roe v. Wade vào năm 1973 đã hợp pháp hóa việc phá thai trên toàn quốc. Tổng thống Trump đã đề cử bà Barrett để thay thế thẩm phán cấp tiến Ruth Bader Ginsburg, người đã qua đời vào tháng trước.

Trong một tuyên bố, bà Barrett cho biết đây sẽ là “vinh dự cả đời” nếu bà được phục vụ đất nước cùng với tám thẩm phán hiện tại và giải thích cách bà tiếp cận các vụ kiện. Bà Barrett, 48 tuổi, có 7 người con, sẽ là người phụ nữ thứ năm từng làm việc tại Tối Cao Pháp Viện.

Trước khi Tổng thống Trump bổ nhiệm bà vào Tòa Kháng án Hoa Kỳ vòng số 7, bà Barrett là giáo sư luật tại Notre Dame Law School ở Indiana. (BBT)