20/12/2017 | 0

Ứng cử viên thẩm phán thứ 3 của tổng thống Trump xin rút lui

Ứng cử viên thẩm phán thứ 3 của tổng thống Trump xin rút lui

Washington DC. (Reuters) – Trong tuần này, ứng cử viên thẩm phán của Tổng Thống Trump, ông Matthew Petersen, đã xin rút lui, sau khi chịu nhiều tai tiếng về việc không thể trả lời những câu hỏi về kiến thức tư pháp cơ bản.

Đây là ứng cử viên thứ 3 xin rút lui chỉ trong vòng 10 ngày. Dù vậy, số lượng các thẩm phán được Tổng Thống Trump đề cử vẫn vượt xa chính phủ tiền nhiệm. Ông Trump, với sự trợ giúp của Lãnh đạo đa số Thượng Viện Mitch McConnell, đã bổ nhiệm được 12 quan tòa cho các tòa phúc thẩm liên bang. Con số này nhiều hơn mọi tổng thống khác trong năm đầu tiên, và nhiều hơn cả Tổng Thống Obama và Tổng Thống George W. Bush cộng lại. Nguyên nhân của tình trạng này chính là số lượng khuyết thiếu khổng lồ khi ông Trump nhậm chức, với 122 ghế thẩm phán còn trống. Con số khó tin này là do đảng Cộng Hòa, những người kiểm soát Thượng Viện trong 2 năm cuối nhiệm kỳ của Tổng Thống Obama, chỉ chịu xác nhận 2 ứng cử viên thẩm phán.

Tòa phúc thẩm, hay còn gọi là tòa kháng án, thường được coi là đặc biệt quan trọng, vì tòa án này sẽ thiết lập tiền án lệ cho các tòa cấp dưới.

Trước đây, chính phủ Obama luôn gởi mọi ứng cử viên thẩm phán đến Luật Sư Đoàn Hoa Kỳ để đánh giá trình độ, trong khi chính phủ Trump lại từ chối thủ tục này. Do đó, một số ứng cử viên thẩm phán của Tổng Thống Trump bị coi là không đủ phẩm chất. Ngoài ông Petersen rút lui vì thiếu kinh nghiệm tòa án, 2 ứng cử viên trước đó cũng đã phải rút lui vì có những phát ngôn kỳ thị chủng tộc và kỳ thị cộng đồng LGBT. (Ngô Bảo)