14/03/2016 | 2

Ứng cử viên Ted Cruz & Marco Rubio bám sát Donald Trump

Ứng cử viên Ted Cruz & Marco Rubio bám sát Donald Trump

Concord, North Carolina. (Reuters) – Hai ứng cử viên Cộng Hòa Ted Cruz và Marco Rubio tổ chức các cuộc vận động tranh cử trong ngày Chủ Nhật, vẽ ra sự khác biệt giữa các sự kiện của họ với của đối thủ Donald Trump, trước ngày bầu cử sơ bộ quan trọng 15 tháng 3.

Trước đám đông ủng hộ ở Concord, North Carolina, Thượng Nghị sĩ Cruz nói có lẽ cử tri đang nghĩ tới chuyện bỏ phiếu cho ông Rubio hoặc ông John Kasich. Nhưng họ phải nghĩ tới một sự thật là chỉ có ông Cruz mới có thể đánh bại tỷ phú Trump để nhận được sự đề cử của đảng Cộng Hòa. Theo các nhà phân tích, hiện nay ông Trump đang tìm cách củng cố vị trí dẫn đầu của ông tại 5 tiểu bang sẽ tổ chức bầu cử sơ bộ vào ngày thứ Ba, đó là Florida, Ohio, Illinois, North Carolina và Missouri. Trong lúc đó ông trùm địa ốc Trump tận dụng sức mạnh của các đài truyền hình để quảng bá lại hình ảnh bị bôi đen sau những cuộc xô xát hôm thứ Sáu tuần trước. Ông Trump xuất hiện trong các chương trình buổi sáng Chủ Nhật, phản ứng trước chỉ trích mạnh mẽ của các đối thủ Cộng Hòa lẫn Dân Chủ, cho rằng nhà tỷ phú khích lệ sự bất hòa bằng cách sử dụng từ ngữ thô tục để miệt thị người Hồi giáo và người nhập cư lậu.

Tại tiểu bang nhà Florida, Thượng Nghị sĩ Rubio cũng lên các vụ xô xát giữa người ủng hộ và người phản đối ông Trump. Ông nói chưa từng thấy ứng cử viên xúi giục người ủng hộ đánh nhau với kẻ chống đối như ông Trump. (Mai Đức)