17/05/2022 | 161

Ứng cử viên sáng giá đảng Cộng Hòa Barnette diễn hành cùng Proud Boys trong cuộc bạo động 6 tháng Giêng

Ứng cử viên sáng giá đảng Cộng Hòa Barnette diễn hành cùng Proud Boys trong cuộc bạo động 6 tháng Giêng

Kathy Barnette

Ngay trước buổi bầu cử sơ bộ vào thứ Ba (17 tháng Năm) ở Pennsylvania, bà Kathy Barnette, ứng cử viên Thượng viện Hoa Kỳ thuộc đảng Cộng hòa, gặp phải nhiều chỉ trích sau khi một bức ảnh được tiết lộ cho thấy bà tham gia diễn hành về phía tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ hôm mùng 6 tháng Giêng năm 2021, cùng với các thành viên của tổ chức cực hữu Proud Boys.

Reuters cho biết những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump khi đó đã tấn công cảnh sát và xông vào trụ sở Quốc Hội trong một nỗ lực không thành công nhằm ngăn chặn Quốc hội xác nhận ông Trump thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020 trước ông Joe Biden.

Những bức ảnh chụp bà Barnette được đăng tải bởi ông Chad Loder, một nhà hoạt động cánh tả chuyên nghiên cứu và viết bài về chủ nghĩa cực đoan trên mạng. Các bức ảnh, đã được NBC News xác thực, cho thấy bà Barnette, khi đó đang mặc áo khoác mùa đông, đội mũ xám và đi phía sau hai thành viên Proud Boys, những người sau đó bị truy tố vì tham gia vào cuộc bạo động ở trụ sở Quốc Hội.

NBC News cho biết không có bằng chứng nào cho thấy bà Barnette đột nhập vào tòa nhà Quốc Hội hoặc tham gia vào bất kỳ hành vi bạo lực nào. Cuộc tấn công xảy ra ngay sau khi cựu tổng thống Donald Trump đưa ra những nhận xét quá khích tại một cuộc vận động và lặp lại những tuyên bố sai sự thật của mình rằng có gian lận trong cuộc bỏ phiếu.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy bà Barnette hiện chiếm ưu thế hơn so với các ứng cử viên khác và có thể sẽ trở thành người phụ nữ gốc Phi đầu tiên của đảng Cộng hòa phục vụ tại Thượng viện.