31/12/2021 | 10

Ứng cử viên quốc hội độc lập Lê Trọng Hùng bị tuyên 5 năm tù giam

Ứng cử viên quốc hội độc lập Lê Trọng Hùng bị tuyên 5 năm tù giam

Tin Vietnam.- Trưa ngày 31 tháng 12 năm 2021, Toà án Cộng sản Hà Nội đã tuyên phạt nhà báo tự do Lê Trọng Hùng 5 năm tù giam và 5 năm quản chế với cáo buộc “tuyên truyền chống Nhà nước” theo điều 117, Bộ luật Hình sự.

Trước đó, vào tháng 2 năm 2021, ông Hùng đã tuyên bố sẽ ra tranh cử đại biểu quốc hội với tư cách là ứng cử viên độc lập. Ông cũng công bố những chính sách, dự định của mình, cũng như cam kết nếu đắc cử sẽ tăng cường giáo dục về các quyền công dân được quy định trong hiến pháp, và vận động ra luật cho phép người dân được tự do biểu tình ôn hoà.

Suốt nhiều năm qua, ông Hùng luôn tích cực phổ biến hiến pháp do nhà cầm quyền lập ra cho người dân, cũng như yêu cầu nhà cầm quyền tôn trọng, thực hiện theo hiến pháp. Ông cũng liên tục chỉ ra những bất công của xã hội, lên tiếng giúp người dân oan đòi quyền lợi. Tuy nhiên, hành động của ông Hùng đã trở thành cái gai trong mắt của nhà cầm quyền nên ông bị công an Cộng sản bắt giam vào ngày 27 tháng 3 năm 2021.

Được biết, trước đây, ông Hùng là một giáo viên nhưng vì phản đối những việc làm sai trái của hiệu trưởng nhà trường, và lãnh đạo ngành giáo dục nên ông bị trù dập, rồi xin nghỉ việc. Sau khi ông Hùng bị bắt, vợ ông là bà Lê Na, một người phụ nữ khiếm thị phải một mình nuôi hai con nhỏ nhưng thường xuyên bị công an Cộng sản quấy rối, doạ dẫm.