08/06/2021 | 16

Ứng cử viên Pedro Castillo của Peru gia tăng cách biệt trong cuộc bầu cử tổng thống

Ứng cử viên Pedro Castillo của Peru gia tăng cách biệt trong cuộc bầu cử tổng thống

Ứng cử viên theo chủ nghĩa xã hội Pedro Castillo gia tăng cách biệt trước đối thủ cánh hữu Keiko Fujimori trong cuộc bầu cử tổng thống của Peru vào hôm thứ Hai, nhưng bà Fujimori tuyên bố rằng bà vẫn chưa thua cuộc  và đưa ra cáo buộc về “những tình tiết bất thường”, mặc dù không đưa ra nhiều bằng chứng. Kết quả chính thức từ cuộc bầu cử vào hôm Chủ nhật cho thấy ông Castillo đạt 50.3% và bà Fujimori đạt 49.7%, với khoảng 95% số phiếu được kiểm.

Ứng cử viên cánh tả bị dẫn trước trong đêm, nhưng bắt đầu chiếm phần lớn số phiếu bầu khi quá trình kiểm phiếu tiếp diễn, nhờ vào một đợt bùng phát muộn số phiếu bầu ở nông thôn. Đảng của ông Castillo, Free Peru, đáp trả trên Twitter rằng họ “bác bỏ” các cáo buộc của bà Fujimori. Các nhà phân tích dự đoán rằng một kết quả khít khao có thể dẫn đến nhiều ngày bất định, căng thẳng và có thể gây bất ổn, và các tuyên bố của hai bên hiện đang thúc đẩy kịch bản đó.

Trước đó vào hôm thứ Hai, đảng của ông Castillo cho biết họ cũng là nạn nhân của những nỗ lực gian lận mà không đưa ra chi tiết cụ thể. Cuộc bỏ phiếu này cho thấy sự chia rẽ rõ rệt giữa thủ đô Lima và vùng nội địa nông thôn của quốc gia, giúp ông Castillo vươn lên một cách bất ngờ.

Ông Castillo, con trai của một gia đình nông dân, cam kết sẽ thay đổi hiến pháp và luật khai thác của quốc gia Andes, khiến các nhà sản xuất đồng và thị trường địa phương lo ngại và giảm mạnh việc giao dịch vào hôm thứ Hai khi ông giành được lợi thế trong cuộc đua.