Ứng cử viên nghị sĩ Hoa Kỳ bị chỉ trích vì nói người Việt bắt trộm chó mèo

Ứng cử viên nghị sĩ Hoa Kỳ bị chỉ trích vì nói người Việt bắt trộm chó mèo

Portland, Oregon — Một ứng cử viên thượng nghị sĩ Hoa Kỳ ở tiểu bang Oregon đã phải lên tiếng xin lỗi, sau khi có những phát biểu bị nhiều người Mỹ gốc Việt chỉ trích là “thiếu nhạy cảm” và “phân biệt chủng tộc”.

Trong một cuộc tranh luận mới đây giữa các ứng cử viên thượng nghị sĩ thuộc đảng Dân Chủ, ông Faye Stewart được hỏi về việc nước Mỹ nên ứng phó ra sao trước làn sóng người tị nạn Syria. Ông Stewart đề cập tới các vấn đề ở thành phố Portland sau khi người tị nạn Việt Nam tới đó. Ứng cử viên này nói rằng một số người tị nạn đã gây ra hỏa hoạn trong nhà của mình vì không biết làm sao để sưởi ấm nhà. Ông còn nói thêm rằng, khi người tị nạn Việt Nam cần thứ gì đó để ăn, họ làm theo bản năng là trộm chó mèo và các vật nuôi của những người khác.

Các phát biểu của ông Faye Stewart đã bị Hội Sinh Viên Mỹ Gốc Châu Á – Thái Bình Dương thuộc trường Đại Học Oregon chỉ trích. Cùng lúc, sinh viên Duy Chi Nguyen, chủ tịch của một tổ chức giám sát các hội sinh viên Việt Nam tại 10 trường đại học ở Oregon và Washington, nói rằng lời phát biểu của ông Stewart mang tính phân biệt chủng tộc. Sau khi bị chỉ trích, ông Faye Stewart xác nhận rằng ông chỉ nghe những điều đó từ một người bạn từng sống ở Portland. Ông tự nhận đã sai lầm, và có lẽ nên nêu ý kiến của mình theo một cách khác.

Huy Lam / SBTN