09/07/2014 | 1

Ứng cử viên Jokowi ăn mừng chiến thắng bầu cử tổng thống Indonesia

Ứng cử viên Jokowi ăn mừng chiến thắng bầu cử tổng thống Indonesia

Jakarta, Indonesia. (Reuters) – Ứng cử viên tổng thống Joko Widodo đã ăn mừng chiến thắng sớm với khoảng 2,000 người ủng hộ.

Vài giờ sau khi phòng phiếu đóng cửa, Đô trưởng Widodo -thường được gọi là Jokowi- đã tuyên bố dựa vào sự đếm nhanh độc lập của 90% số phiếu. Nếu chiến thắng, ông Jokowi là nhà chính trị thế hệ mới lên cầm quyền tại quốc gia có nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á.

Ông Jokowi nói trước người ủng hộ rằng ông ta sẽ làm cho Indonesia trở thành một quốc gia tốt đẹp hơn. Ông ta muốn mọi người dân trong nước đều khỏe mạnh, có học thức, văn minh. Chiến thắng không phải là của Jokowi, của đảng chính trị của Jokowi mà là chiến thắng của toàn dân Indonesia.

Sự ủng hộ đối với ông Widodo đến từ phong cách thẳng thắn, khiêm nhường. Ông từ một thương gia bán bàn ghế trở thành chính trị gia của. Cuộc đời từ khố rách tới làm thị trưởng một thị trấn nhỏ, rồi đô trưởng Jakarta trong thời gian 2 năm đã làm cho ông ta được dân chúng ngưỡng mộ.

Một người ủng hộ nói rằng hôm nay là một ngày vui, đã có kết quả lớn sau nhiều năm tranh đấu. Một người khác nói quyền lực của người dân lớn hơn mọi loại quyền lực khác.

Tuy nhiên, ứng cử viên Prabowo Subianto cũng viện dẫn các nguồn đếm phiếu nhanh tuyên bố ông ta là người thắng cử, nhận nhiều phiếu hơn đối thủ Jokowi khoảng 2%.

Kết quả đếm nhanh dựa trên sự thu thập tin tức của các cơ quan thăm dò, nhưng kết quả chính thức của Ủy Ban Bầu Cử Trung Ương phải mất gần 2 tuần lễ mới có thể tuyên bố. Cả 2 ứng cử viên phải chờ kết quả chính thức trước khi khiếu nại tại Tòa Bảo Hiến.

Theo thăm dò của cơ quan CSIS, ông Jokowi là người chiến thắng. Biết bao giờ người dân Việt Nam mới được hưởng một nền dân chủ thực sự như các nước láng giềng? (H. Võ)