04/04/2014 | 0

Ứng cử viên Indonesia tranh đấu cho quyền lợi giai cấp công nhân

Ứng cử viên Indonesia tranh đấu cho quyền lợi giai cấp công nhân

Surabaya, Indonesia. (Reuters) – Mặc áo vàng và đạp chiếc xe đạp cũ ông Mochamad Soleh tiếp tục vận động tranh cử ởSurabaya. Ông Soleh là chủ nhân một tiệm thực phẩm bên lề đường là một trong nhiều ứng cử viên thuộc tầng lớp nghèo khó đang ra tranh cử dân biểu Indonesia.
Không có ngân quỹ và không có liên hệ chính trị mạnh như những ứng cử viên đã có kinh nghiệm trong nước, ông Soled đạp xe đạp đi phân phát truyền đơn vận động trước khi trở về tiệm phục vụ cho khách hàng trên con đường đất bụi bặm ở Surabaya. Người ứng cử viên 44 tuổi là đảng viên của đảng Golkar nói rằng ông ta ra tranh cử để tranh đấu cho quyền lợi giai cấp công nhân tại quốc hội.
Nhà phân tích chính trị Djayadi Hanan nói rằng các ứng cử viên tầng lớp lợi tức thấp tạo hy vọng cho người nghèo, nhưng người ở nông thôn không được học hành nhiều, họ không phải là những người có thể soạn thảo luật, theo dõi chính phủ, ngân sách. Các đảng chính trị cần phải đưa những người có khả năng ra tranh cử.
Ứng cử viên Raska trong tỉnh Tây Java là một người sửa xe gắn máy đang dùng chiếc xe truck của ông ta để tự đi vận động và đang cố gắng chứng tỏ với cử tri là ông ta có khả năng trở thành một dân biểu, không phải là người chỉ biết sửa xe. Cử tri Indonesia sẽ đi bỏ phiếu vào ngày 9 tháng 4. Đây là cuộc bầu cử quốc hội lần thứ 3 trong 16 năm trở thành quốc gia dân chủ, chấm dứt chế độ độc tài Suharto. (H. Võ)