Ứng cử viên gốc Việt trẻ Nguyễn Thu Hà: bà con gốc Việt mình nhớ đi bầu thật đông!

Ứng cử viên gốc Việt trẻ Nguyễn Thu Hà: bà con gốc Việt mình nhớ đi bầu thật đông!

Chị Nguyễn Thu Hà được Sở Cứu Hỏa Garden Grove ủng hộ vào chức Nghị VIên.

Trong mùa bầu cử 8 tháng 11 2016 sắp tới đây, tại khu vực thủ đô Người Việt Quận Cam Nam Cali, cộng đồng gốc Việt nhận thấy có nhiều gương mặt trẻ của cộng đồng cũng bắt đầu tham gia chính trường. Trong số này, một gương mặt khá nổi bật là chị Nguyễn Thu Hà, ứng cử viên vào chức vụ Nghị Viên Thành Phố Garden Grove Địa Hạt 3.

Là một gương mặt mới trên chính trường Quận Cam, chứ trong lĩnh vực sinh hoạt cộng đồng, thì chị Thu Hà là một gương mặt quen thuộc từ lâu của cộng đồng. Chị là sáng lập viên của Hội Hậu Duệ Thủy Quân Lục Chiến VNCH, thường xuyên có mặt trong sinh hoạt của các hội đoàn trẻ.

Chị Thu Hà có bằng Cao Học ngành Di Truyền Học Lâm Sàng, hiện làm việc toàn thời gian trong vai trò nhà nghiên cứu tại Quest Diagnostics. Hiện nay chị đang lãnh đạo một nhóm nghiên cứu phát triển những phương pháp mới để chuẩn đoán bịnh ung thư.

Là một cư dân của Địa Hạt 3 Thành Phố Garden Grove, là mẹ của 3 đứa trẻ đang theo học tại các trường học khu Garden Grove, chị Thu Hà quan tâm đến vấn đề an toàn của thành phố Garden Grove, và muốn biến thành phố này thành một nơi lý tưởng để sinh sống, làm việc, nuôi dạy con cái.

Chị Thu Hà cho biết, một trong những việc cụ thể, có thể vận động làm ngay nếu chị đắc cử vào vị trí Nghị Viên Thành Phố Địa Hạt 3 T.P Garden Grove, đó là việc thay thế stop side tại ngã tư Gilbert-Lampson bằng hệ thống đèn giao thông. Đây là khu vực ở gần nơi chị ở. Vào giờ cao điểm, ngã tư này thường xuyên kẹt xe, và có cả tai nạn. Việc lắp đặt hệ thống đèn giao thông ở đây là cần thiết cho sự an toàn của cư dân.

Chị Thu Hà còn nhận thấy trong địa hạt 3 có nhiều con đường đã xuống cấp, hệ thống biển báo giao thông, làn sơn phân cách đều cũ kỹ. Cần phải sửa sang lại những con đường này, để làm sáng sủa bộ mặt của thành phố. Chị cũng nghĩ đến việc sửa sang lại công viên, sử dụng công viên để tổ chức các chương trình sinh hoạt sau khi rời trường (After School) cho các em học sinh trong địa hạt. Đây là một việc làm rất hữu ích cho các bậc cha mẹ bận đi làm, nhưng vẫn muốn con mình tham gia vào các chương trình sinh hoạt lành mạnh sau giờ học.

Để tăng cường an ninh cho cư dân, cảnh sát là một lực lượng cần phải được quan tâm.  Chị Thu Hà cho biết số lượng cảnh sát tính trên đầu cư dân thành phố Garden Grove là thiếu. Cần phải dành ngân sách thành phố để củng cố lực lượng cảnh sát.

Đó là những dự tính chung cho cư dân thành phố Garden Grove. Riêng đối với cộng đồng cư dân gốc Việt, chị Thu Hà muốn cộng đồng gốc Việt phải hiểu rõ, tham gia vào các hoạt động của thành phố nhiều hơn. Những cuộc họp của hội đồng Thành Phố Garden Grove lấy ý kiến dân thường người Việt ít tham gia, cho nên không có tiếng nói kịp thời khi cần thiết. Chị dự định sẽ vận động các đài TV tiếng Việt địa phương, nên có chương trình để thông báo cho cư dân Garden Grove những vấn đề quan trọng của thành phố.

Chị Thu Hà cũng dự định mở rộng quan hệ của cộng đồng gốc Việt với các cộng đồng lớn khác trong thành phố Garden Grove: cộng đồng gốc Mễ, cộng đồng gốc Đại Hàn… Theo chị, chúng ta đã có 40 năm sinh sống trên đất California. Đã đến lúc chúng ta cần mạnh dạn thoát ra thế cô lập, liên kết với các cộng đồng khác để có tiếng nói mạnh hơn nữa.

Đó là một vài nét về các dự án mà chị Nguyễn Thu Hà sẽ làm, nếu đắc cử vào chức vụ Nghị Viên Thành Phố Garden Grove Địa Hạt 3. Lời nhắn nhủ của chị Thu Hà đối với cử tri gốc Việt: bà con mình nhớ hãy đi bầu thật đông! Đi bầu ở Mỹ là một quyền lợi của chúng ta, mà đồng bào còn ở trong nước không có được. Cộng đồng Người Việt ở Mỹ đi bầu để bảo vệ quyền lợi của chính mình, chứng tỏ được sức mạnh của lá phiếu của cộng đồng. Đi bầu ở Mỹ cũng là để góp một phần vào công cuộc thay đổi Việt Nam trong tương lai, qua việc chọn những vị dân cử có quan tâm đến cộng đồng gốc Việt.

Đoàn Hưng / SBTN