29/10/2016 | 1

Ứng cử viên độc lập McMullin và phong trào bảo thủ mới

Ứng cử viên độc lập McMullin và phong trào bảo thủ mới

Salt Lake City, Utah. (Reuters) – Hai tháng sau khi tham gia vào cuộc đua tổng thống, tỷ lệ ủng hộ ứng cử viên độc lập Evan McMullin ngày càng tăng trong các cuộc thăm dò dư luận ở Utah.

Ông thu hút được nhiều cử tri từng nghiêng về phía đảng Cộng Hòa, những người chán ngán với lời nói thô tục và trò hề của ông Donald Trump. Là tiểu bang thành trì của đảng Cộng Hòa, giờ đây Utah bất ngờ trở thành tiểu bang chưa quyết định. Các cuộc thăm dò cho thấy ông McMullin đang thu hẹp khoảng cách với ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump và ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton. Điều này có nghĩa là Utah có thể bầu cho một ứng cử viên tổng thống không thuộc đảng Cộng Hòa lần đầu tiên kể từ năm 1964. Nếu ông giành được 6 phiếu đại biểu của Utah, cũng như một số kết quả thăm dò cho thấy ông đang dẫn đầu, ông McMullin có thể ngăn chặn ông Trump và bà Clinton giành 270 phiếu đại biểu tối thiểu để trở thành tổng thống.

Ứng cử viên độc lập này thừa nhận con đường dẫn tới thành công còn rất xa. Nhưng ngay cả khi ông không thể chiến thắng cuộc bầu cử ngày 8 tháng 11, ông hy vọng thành tựu đạt được ở Utah sẽ là dấu hiệu khởi đầu cho một phong trào bảo thủ mới, tách ra khỏi đảng Cộng Hòa truyền thống. Hiện nay khủng hoảng của đảng Cộng Hòa là không thể tìm ra được một ứng cử viên xứng đáng để có thể vào Tòa Bạch Ốc. (Mai Đức)