08/11/2017 | 0

Ứng cử viên Dân Chủ thắng cuộc bầu cử thống đốc Virginia và New Jersey

Ứng cử viên Dân Chủ thắng cuộc bầu cử thống đốc Virginia và New Jersey

Wasgington DC. (Reuters) – Hôm qua 7 tháng 11, ứng cử viên Dân Chủ Ralph Northam giành chiến thắng trong cuộc đua giành chức thống đốc tiểu bang Virginia.

Kết quả cho thấy ông Northam là phó thống đốc tiểu bang, vượt qua các cuộc tấn công của đối thủ Cộng Hòa Ed Gillespie về những vấn đề gây chia rẽ như di dân, băng đảng và tượng đài Liên Minh. Trong thời gian vận động tranh cử, ông Gillespie luôn giữ khoảng cách đối với Tổng Thống Trump, hiếm khi nhắc đến tên ông Trump, và đặc biệt không nhờ ông Trump ủng hộ trong cuộc đua đầy căng thẳng này. Tuy nhiên Phó Tổng Thống Mike Pence là một người bạn thân của ông Gillespie. Ông Pence tuyên bố ủng hộ người bạn của ông.

Mặc dù đang công du châu Á, Tổng Thống Donald Trump vẫn gởi đi tin nhắn, tuyên bố ủng hộ ông Gillespie. Tuy nhiên sau khi có kết quả, thấy đảng Dân Chủ thắng, ông Trump nhanh chóng giữ khoảng cách với ông Gillespie. Ông nhắn tin rằng ông Gillespie là người làm việc không biết mệt mỏi, nhưng lại không ủng hộ ông và lập trường của ông.

Đồng thời với cuộc đua ở Virginia, là cuộc bầu cử thống đốc ở New Jersey. Ứng cử viên Dân Chủ Phil Murphy đánh bại đối thủ là ứng cử viên Cộng Hòa Kim Guadagno.

Chiến thắng của ứng cử viên Dân Chủ Ralph Northam ở Virginia và ứng cử viên Dân Chủ Phil Murphy ở New Jersey vào chức vụ thống đốc không làm ai bất ngờ. Từ cách đây vài tháng, hầu hết cử tri ở Virginia và New Jersey đều đưa ra ý kiến trước cuộc bầu cử thống đốc, và cho biết họ đã quyết định bầu cho ai.

Vấn đề mà cử tri quan tâm nhất, kết quả khảo sát cho thấy ý kiến của hai tiểu bang khác nhau. Bảo hiểm sức khỏe được xếp hạng đầu ở Virginia, tiếp theo là súng, thuế và di dân. Trong khi đó tình trạng tham nhũng của chính quyền được xếp hạng đầu ở New Jersey, tiếp theo là thuế, bảo hiểm sức khỏe và di dân. Nói về kinh tế, cử tri Virginia lạc quan quan so với cử tri New Jersey. Ở Virginia, 30% cho rằng kinh tế tốt đẹp hơn. Trong khi đó chỉ có 16% ở New Jersey cho rằng kinh tế tốt đẹp hơn. (Mai Đức)