15/03/2016 | 0

Ứng cử viên Dân Chủ nỗ lực cuối cùng trước bầu cử sơ bộ

Ứng cử viên Dân Chủ nỗ lực cuối cùng trước bầu cử sơ bộ

West Palm Beach, Florida. (CBS) – Các cuộc bầu cử sơ bộ ngày 15 tháng 3 quan trọng tới mức hai ứng cử viên Dân Chủ làm việc không mệt mỏi suốt ngày cuối tuần.

Chỉ trong thứ Hai, mỗi ứng cử viên hầu như xuất hiện tại 4 trong 5 tiểu bang gồm Florida, Ohio, Illinois, North Carolina và Missouri. Không ai đoán được liệu Hillary Clinton có thể bỏ xa đối thủ Bernie Sanders, hoặc liệu cuộc chiến tranh giành phiếu đại diện của họ sẽ tiếp tục cho đến tháng 6. Ban tranh cử của Thượng Nghị sĩ Sanders cho biết ông kết thúc chuyến đi vận động qua 4 tiểu bang tại thành phố Chicago. Đây là một trong 3 tiểu bang mà ông Sanders tin rằng ông có thể chiến thắng vào tối thứ Ba. Thông điệp của ông Sanders là chống lại tự do mậu dịch, không mang công việc của người Mỹ ra nước ngoài chỉ vì chi phí lao động thấp. Cũng nhờ thông điệp này mà ông Sanders chiến thắng ở tiểu bang Michgan, là quê hương của giới lao động tay lấm chân bùn có mức sống nghèo khổ.

Trong khi đó cựu ngoại trưởng Clinton hy vọng sẽ có chiến thắng dễ dàng ở North Carolina và Florida, vì đa số cử tri của hai tiểu bang này là người da đen và da màu. Họ ưa chuộng bà cựu ngoại trưởng hơn ông thượng nghị sĩ theo chủ nghĩa xã hội. Theo các nhà phân tích, bà Clinton có vẻ thắng thế hơn ông Sanders, hiện nay bà Clinton có hơn phân nửa số phiếu đại diện cần thiết để giành được sự đề cử của đảng Dân Chủ. (Mai Đức)