13/12/2017 | 0

Ứng cử viên Dân Chủ – Doug Jones thắng cử tại Alabama

Ứng cử viên Dân Chủ – Doug Jones thắng cử tại Alabama

Birmingham, Alabama. (Reuters) – Ứng cử viên Dân Chủ Doug Jones giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Thượng Viện liên bang tại Alabama vào hôm qua 12/12, gây ra một cú sốc chính trị cho Tổng Thống Trump, trong cuộc đua được đánh dấu bằng những cáo buộc hành vi tình dục sai trái chống lại ứng cử viên Cộng Hòa Roy Moore.

Kết quả khít khao bất ngờ giúp ông Jones trở thành đảng viên Dân Chủ đầu tiên ở Alabama, được bầu vào Thượng Viện liên bang trong một phần tư thế kỷ. Vị thế đa số của đảng Cộng Hòa ở thượng viện xuống còn 51 trên 49, gây nguy hiểm cho chương trình nghị sự của ông Trump. Điều này mở cửa cho đảng Dân Chủ có thể tái chiếm căn cứ trong cuộc bầu cử quốc hội vào năm tới.

Cử tri có phản ứng trái ngược sau khi thông báo nói rằng 99% số phiếu đã được tính, và ông Jones dẫn trước ông Moore 1.5 điểm. Nhưng đảng Cộng Hòa không chấp nhận thất bại, nói với người ủng hộ ở Montgomery rằng vẫn có phiếu của người đi bầu trễ, và luật tiểu bang buộc phải đếm lại phiếu nếu độ chênh lệch trong vòng 0.5 điểm. Tuy nhiên chiến thắng của ông Doug Jones vượt xa độ chênh lệnh 0.5 điểm, nên khả năng đếm phiếu lại khó lòng xảy ra.

Chiến dịch vận động không thành công của ông Moore không những thu hút sự chú ý của toàn quốc gia, mà còn gây chia rẽ đảng Cộng Hòa, sau cáo buộc của một số phụ nữ cho rằng ông Moore tấn công tình dục hoặc quấy rối tình dục họ, khi họ ở tuổi 14 còn ông Moore đã ngoài tuổi 30. Là một tín đồ Tin Lành bảo thủ, ông Moore bác bỏ mọi cáo buộc, nói rằng không biết ai trong số những phụ nữ này. (Mai Đức)