14/10/2015 | 0

Ứng cử viên Dân Chủ cam kết bảo vệ quyền lợi tầng lớp trung lưu

Ứng cử viên Dân Chủ cam kết bảo vệ quyền lợi tầng lớp trung lưu

Las Vegas, Nevada. (Reuters) – Tại cuộc tranh luận đầu tiên của đảng Dân Chủ, ứng cử viên Hillary Clinton cho biết nếu được bầu làm tổng thống, bà sẽ tăng lương cho công nhân và buộc người giàu phải đóng thuế nhiều hơn.

Tự nhận là cháu nội của một công nhân nhà máy, bà Clinton gọi bản thân là người có tiến bộ, thực hiện những điều có lợi cho tầng lớp lao động bất chấp sự phản đối của đảng Cộng Hòa. Hiện nay cựu ngoại trưởng 67 tuổi đang cố làm chậm đà tiến của đối thủ chính là Thượng Nghị sĩ Bernie Sanders, sau khi kết quả bỏ phiếu sớm ở tiểu bang New Hampshire cho thấy ông vượt qua bà để đứng đầu danh sách. Trên thực tế, ông Sanders thu hút được đông đảo cử tri Dân Chủ tại các sự kiện vận động trên toàn quốc.

Thượng Nghị sĩ Sanders 74 tuổi, trung thành với thông điệp ủng hộ tầng lớp trung lưu, chiến đấu chống biến đổi khí hậu và cải cách hệ thống nhà tù, nếu được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ. Ba ứng cử viên còn lại là cựu Thống đốc Maryland Martin O’Malley, cựu Thống đốc tiểu bang Rhode Island Lincoln Chafee và cựu Thượng Nghị sĩ James Webb, khá mờ nhạt trước hai ứng cử viên Clinton và Sanders.

Một người không có mặt trên sân khấu nhưng được sự ủng hộ của 50% cử tri Dân Chủ, là phó Tổng thống Joe Biden. Họ hy vọng ông Biden sẽ tuyên bố ra tranh cử trong những ngày tới. (Mai Đức)