Đang tải...
18/03/2019 | 2

Ứng cử viên Dân Chủ Beto O’Rourke dẫn đầu danh sách gây quỹ tranh cử tổng thống

Ứng cử viên Dân Chủ Beto O’Rourke dẫn đầu danh sách gây quỹ tranh cử tổng thống

Ông Beto O’Rourke - Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Hai (18 tháng 3), dân biểu Dân Chủ Beto O’Rourke huy động được hơn 6.1 triệu Mỹ kim trong ngày đầu tiên, sau khi ông tuyên bố tranh cử tổng thống vào năm 2020, kết quả này cho thấy ông O’Rourke có khả năng huy động nguồn quỹ rất lớn, giữa cuộc đua đông đúc trong đảng Dân Chủ.

Theo Reuters, ông O’Rourke đã vươn lên vị trí dẫn đầu trong danh sách hàng chục ứng cử viên tham gia tranh cử, vượt qua cả thượng nghị sĩ Bernie Sanders. Ông Sanders huy động được 5.9 triệu Mỹ kim trong 24 giờ đầu tiên sau khi tuyên bố tranh cử.

Trước đó vào hôm thứ Năm, ông O’Rourke phát động cuộc vận động tranh cử tổng thống trong đoạn phim đăng tải trên mạng xã hội. Trước đây, ông O’Rourke từng huy động được nguồn quỹ lên đến con số kỷ lục 38.1 triệu Mỹ kim trên tổng số 80 triệu Mỹ kim trong một tam cá nguyệt, nhưng vẫn thất bại trước thượng nghị sĩ Cộng Hòa Ted Cruz trong kỳ bầu cử giữa mùa. Trước đó, ông Sanders nắm giữ kỷ lục gây quỹ nhiều nhất trong một ngày, và ông cũng huy động được 10 triệu Mỹ kim trong tuần đầu tiên tranh cử tổng thống năm 2020.

Ngược lại, một số đảng viên Dân Chủ khác có tổng số tiền quỹ thấp hơn nhiều. Theo đó, thượng nghị sĩ Amy Klobuchar huy động được hơn 1 triệu Mỹ kim trong 48 giờ đầu tiên, trong khi Thống đốc Washington Jay Inslee thu về 1 triệu Mỹ kim, ba ngày sau khi tham gia tranh cử.

Theo Reuters, ứng cử viên của Dân Chủ đã tăng cường huy động nguồn quỹ tranh cử để đối đầu với Tổng thống Donald Trump, người bắt đầu cuộc vận động tái tranh cử trong năm nay với 19.2 triệu Mỹ kim tiền mặt.

Theo tuyên bố từ nhóm tranh cử của ông O’Rourke, các khoản đóng góp trực tuyến dành cho ông O’Rourke “không thuộc về PAC, các công ty hay các nhóm lợi tức,” thay vào đó, ông nhận được sự đóng góp từ mọi tiểu bang và vùng lãnh thổ ở Hoa Kỳ. (Mộc Miên)

Loading...