21/10/2021 | 1

Ứng cử viên đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Cộng đưa ra đường lối cứng rắn trong việc đối phó với Bắc Kinh

Ứng cử viên đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Cộng đưa ra đường lối cứng rắn trong việc đối phó với Bắc Kinh

Tin từ WASHINGTON, DC – Ông Nicholas Burns, đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Cộng được Tổng thống Joe Biden đề cử, đưa ra một đường lối cứng rắn trong việc đối phó với Trung Cộng tại phiên điều trần xác nhận tại Thượng viện của ông vào hôm thứ Tư, tuyên bố rằng “nạn diệt chủng ở Tân Cương”, các vụ lạm dụng ở Tây Tạng, và việc đe dọa Đài Loan phải chấm dứt.

Ông Burns, gọi Trung Cộng là “đối thủ cạnh tranh nguy hiểm nhất” của Hoa Kỳ, tuyên bố rằng Bắc Kinh đang “phớt lờ” cam kết chỉ duy trì một số lượng vũ khí nguyên tử tối thiểu, và cho biết thêm rằng Washington nên làm việc với các đồng minh ở châu Âu và các nơi khác để xây dựng lợi thế kinh tế. Những người ủng hộ nhân quyền và chính phủ Hoa Kỳ cáo buộc cách Trung Cộng đối xử với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương là “tội diệt chủng”, một cáo buộc mà Trung Cộng bác bỏ.

Ông Burns, 65 tuổi, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp và là cựu đại sứ NATO, cũng cho biết Washington đã đúng khi tuân thủ chính sách “Một Trung Cộng” hiện tại đối với Đài Loan, nhưng có quyền phản đối các hành động phá hoại hiện trạng do Bắc Kinh thực hiện.

Một số nhà lập pháp, bao gồm một số các nhà lập phá Dân chủ đồng cấp của ông Biden, kêu gọi Washington xem xét lại chính sách đã có từ nhiều thập niên, vốn không đưa ra quan điểm về chủ quyền của Đài Loan.