16/02/2017 | 1

Ứng cử viên đại sứ Hoa Kỳ tại Israel bị phản đối mạnh

Ứng cử viên đại sứ Hoa Kỳ tại Israel bị phản đối mạnh

Washington, DC. (Reuters) – Người được Tổng Thống Donald Trump đề cử làm đại sứ Hoa Kỳ tại Israel- David Friedman- gặp phải sự phản đối liên tục tại phiên điều trần xác nhận của Thượng Viện trong ngày hôm 16/02.

Ông cũng phải đối mặt với các câu hỏi hóc búa về quan điểm của ông đối với người Mỹ gốc Do Thái cấp tiến, khu định cư Do Thái, và giải pháp hai quốc gia cho cuộc xung đột giữa Israel và Palestines. Ông David Friedman, một luật sư chuyên về phá sản, ủng hộ việc xây dựng khu định cư của Israel và vận động cho việc sáp nhập Tây Ngạn, mà Israel chiếm giữ từ Jordan trong cuộc chiến năm 1967.

Một số nhóm người Mỹ gốc Do Thái phản đối quyết liệt việc đề cử ông Friedman. Ông Friedman bày tỏ sự hối tiếc về những nhận xét xúc phạm mà ông đưa ra, liên hệ những người Mỹ gốc Do Thái với các tù nhân Do Thái làm việc cho Đức Quốc Xã trong thời Holocaust.

Hoa Kỳ bắt đầu thay đổi chính sách với Israel. Hôm 15/02, trong cuộc họp báo chung với Thủ Tướng Benjamin Netanyahu, ông Trump từ bỏ cam kết với giải pháp hai quốc gia cho cuộc xung đột giữa Israel và Palestines, nền tảng lâu đời trong chính sách Trung Đông của Washington, mặc dù ông kêu gọi ông Netanyahu hạn chế việc xây dựng khu định cư.

Cuộc tranh cãi về việc đề cử ông Friedman nổ ra trong phòng điều trần. Một số người biểu tình, trong đó có một người cầm cờ Palestines, tuyên bố rằng việc xác nhận ông Friedman có thể gây thêm xung đột trong khu vực. (Nguyên Trân)