12/10/2017 | 1

Ứng cử viên CSVN rút khỏi cuộc bầu cử tổng giám đốc Unesco

Ứng cử viên CSVN rút khỏi cuộc bầu cử tổng giám đốc Unesco

Ảnh: Vietnamnet

Ứng cử viên của nhà cầm quyền CSVN cho chức tổng giám đốc Tổ Chức Giáo Dục, Khoa Học Và Văn Hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO)- ông Phạm Sanh Châu, đã rút lui trước vòng ba cuộc bầu cử hôm Thứ Tư 11 tháng 10.

Việc ứng cử viên CSVN rút lui khỏi cuộc đua có tính cạnh tranh cao được báo mạng tiếng Anh VietNamNews từ trong nước đánh giá không phải là một hành động bất thường “trong quan hệ quốc tế”. Các thành viên trong hội đồng giám đốc UNESCO nói rằng việc ông Phạm Sanh Châu và những ứng cử viên ít phiếu rút lui sẽ giúp dồn phiếu cho những ứng cử viên còn lại, có nghĩa là sẽ giảm bớt cơ may những ứng cử viên dẫn đầu có số phiếu ngang nhau như trong hai vòng đầu.

Thông thường, trước vòng cuối cuộc bầu chọn tổng giám đốc UNESCO, hầu hết các quốc gia sẽ rút lui nếu ứng cử viên của họ nhận được chưa tới 10 phiếu trong hai vòng. Trong vòng hai vừa qua, ông Phạm Sanh Châu chỉ được 5 phiếu.

Một thực tế mà ông Châu phải đối diện nếu như ông đắt cử, là ông phải đi vận động tìm nguồn tiền để nuôi UNESCO, vì cơ quan này đang thâm thủng ngân sách một các trầm trọng. Chưa kể ngày hôm nay 12 tháng 10, Hoa Kỳ vừa tuyên bố sẽ rút khỏi UNESCO, đồng nghĩa với việc Mỹ sẽ ngừng cung cấp tiền cho cơ quan này.

Từ đầu tháng 8, một số tổ chức nhân quyền và tổ chức của người Việt tị nạn cộng sản ở hải ngoại đã lên tiếng chống lại việc nhà cầm quyền CSVN đưa người tranh cử vào chức tổng giám đốc UNESCO. Một thỉnh nguyện thư trên trang mạng Change.org nhận định rằng, CSVN là một chính quyền hoàn toàn không tôn trọng hòa bình, nhân phẩm và tự do biểu đạt.

Huy Lam / SBTN