25/05/2022 | 141

Ứng cử viên cho vị trí Thống Đốc Georgia do ông Trump ủng hộ thất bại nặng nề

Ứng cử viên cho vị trí Thống Đốc Georgia do ông Trump ủng hộ thất bại nặng nề

Ông Brian Kemp, thống đốc đương nhiệm của Georgia, dễ dàng giành chiến thắng trước ứng cử viên do ông Donald Trump ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ của đảng Cộng Hòa vào thứ Ba (ngày 24 tháng 5).

Theo hãng thông tấn AP, ông Kemp sẽ đối đầu với đối thủ từ đảng Dân Chủ, bà Stacey Abrams, vào mùa Thu này trong cuộc đua giành chức thống đốc mang tính quyết định về chính trị nhất quốc gia. Ông Kemp nổi trội lên như một ứng cử viên mạnh mẽ có thể thu được tổng số tiền gây quỹ dồi dào, yếu tố giúp ông xuất hiện khắp Georgia thông qua các chương trình truyền hình và quảng cáo.

Ông cũng chứng minh cho các cử tri thấy những gì ông có thể làm cho họ bằng cách khai trương nhà máy Hyundai Motor trị giá 5.5 tỷ mỹ kim dự trù tạo ra 8,100 việc làm gần Savannah trong những ngày cuối cùng của chiến dịch.

Trong thất bại, cựu thượng nghị sĩ David Perdue, người được ông Trump đề cử, đã đưa ra tuyên bố ủng hộ chiến thắng của đối thủ, một điều hiếm thấy trong đảng Cộng Hòa dưới thời ông Trump. Tổng cộng có năm tiểu bang đã bỏ phiếu vào hôm thứ Ba, bao gồm Alabama, Arkansas, Texas, Minnesota, và Georgia. Nhưng Georgia là trung tâm của những tuyên bố không bằng chứng rằng cuộc bầu cử năm 2020 xảy ra gian lận cử tri.

Nhìn chung, ông Trump đã thất bại trong việc thay thế tất cả bốn vị lãnh đạo đương nhiệm của đảng Cộng Hòa mà ông nhắm mục tiêu ở Georgia, bao gồm thống đốc, bộ trưởng tư pháp, và bộ trưởng ngoại giao. Tuy nhiên, thất bại của ông Trump vào thứ Ba vẫn cho thấy tầm ảnh hưởng của cựu tổng thống trong đảng Cộng Hòa.