02/07/2018 | 0

Ứng cử viên cánh tả Lopez Obrador thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống Mexico

Ứng cử viên cánh tả Lopez Obrador thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống Mexico

Ảnh: Reuters

Theo kết quả bầu cử tổng thống ở Mexico vào ngày 1 tháng 7 vừa qua, ứng viên phe cánh tả Andres Manuel Lopez Obrador, 64 tuổi, đã giành chiến thắng áp đảo.

Đây là kết quả không bất ngờ bởi trước đó, ủy ban bầu cử từng tiên đoán tân tổng thống Lopez Obrador có thể nhận được 53% phiếu bầu, gấp đôi tỉ lệ ủng hộ đối thủ khác. Phát biểu  ở thành phố Mexico tối Chủ Nhật 1 tháng 7, ông Obrador cho rằng kết quả bầu cử sơ bộ đã góp phần khẳng định chiến thắng của ông. Tổng thống Mexico đương nhiệm, ông Enrique Peña Nieto cũng đã chúc mừng ông Obrador và cam kết sẽ chuyển giao quyền lực đúng trình tự.

Trước đợt bầu cử hôm Chủ nhật, ông Obrador từng dẫn trước 20 điểm so với các đối thủ khác. Sau khi kết quả được công bố, 3 đối thủ của ông đã tuyên bố chấp nhận thất bại.

Tân tổng thống Mexico được kỳ vọng sẽ mang đến thay đổi tích cực cho đất nước này. Trong bài phát biểu trước những người ủng hộ, ông Obrador cho biết ông sẽ xây dựng mối quan hệ mới với Hoa Kỳ dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, và bảo vệ những người Mexico đang sinh sống ở Hoa Kỳ. Tân tổng thống cam kết sẽ củng cố thị trường trong nước bằng cách gia tăng sản xuất hàng nội địa để người dân Mexico có thể sống và làm việc tại đất nước của họ. Ngoài ra, ông Obrador sẽ xử lý vấn đề bạo lực và tham nhũng khiến chính phủ suy yếu.

Trong tương lai, tổng thống Mexico sẽ thảo luận kế hoạch hòa bình với Liên hiệp quốc, các tổ chức nhân quyền và tôn giáo để giải quyết vấn đề tỉ lệ giết người tăng kỉ lục dưới thời tổng thống Pena Nieto.

Tổng thống Trump cũng đã gửi lời chúc mừng đến tân tổng thống Mexico và hy vọng sẽ được làm việc cùng ông Obrador. Tân tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 1 tháng 12 năm nay. (Mộc Miên)