21/02/2021 | 40

Ứng cử viên Bộ Trưởng Tư Pháp Merrick Garland tuyên bố sẽ giám sát quá trình truy tố những người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng 

Ứng cử viên Bộ Trưởng Tư Pháp Merrick Garland tuyên bố sẽ giám sát quá trình truy tố những người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng 

Ảnh: Reuters

Trong một tuyên bố được chuẩn bị trước Uỷ ban Tư pháp Thượng viện, thẩm phán Merrick Garland, người được Tổng thống Joe Biden đề cử vào chức vụ Bộ trưởng Tư pháp, gọi vụ bạo loạn ngày 6/1 là một “cuộc tấn công kinh khủng”.

Tuyên bố được Bộ Tư pháp đưa ra vào tối thứ Bảy (20/2) trước phiên điều trần xác nhận của thẩm phán Garland vào hôm thứ Hai (22/2). Thẩm phán Garland nói rằng nếu được bổ nhiệm, ông sẽ giám sát quá trình truy tố những người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng và những kẻ bạo loạn ở tòa nhà quốc hội.

Ông Garland có kế hoạch nhấn mạnh rằng chức vụ Bộ trưởng Tư pháp mang ý nghĩa “phục vụ Pháp quyền và đảm bảo công lý bình đẳng theo pháp luật”, nhắc lại sự kiện đánh dấu kỷ niệm 150 năm thành lập Bộ Tư pháp vào tháng 7/2020 do hậu quả của cuộc Nội chiến.

Theo dự kiến, thẩm phán Garland sẽ nói rằng nhiệm vụ của Bộ Tư pháp vẫn còn cấp thiết vì hiện tại Hoa Kỳ chưa có công lý bình đẳng khi các cộng đồng da màu và các dân tộc thiểu số khác vẫn bị kỳ thị về nhà ở, giáo dục, việc làm và hệ thống tư pháp hình sự. Nếu không có gì gây bất ngờ, thẩm phán Garland gần như sẽ trở thành tân Bộ trưởng Tư pháp.

Thẩm phán Garland đang phục vụ trong Bộ Tư pháp với tư cách là phụ tá Biện lý Hoa Kỳ tại Washington, DC và nếu được Thượng viện xác nhận, ông sẽ rời khỏi chức vụ thẩm phán sau 24 năm phục vụ. (BBT)