22/02/2021 | 15

Ứng cử viên Bộ trưởng Tư pháp cam kết sẽ ưu tiên điều tra vụ tấn công Quốc Hội

Ứng cử viên Bộ trưởng Tư pháp cam kết sẽ ưu tiên điều tra vụ tấn công Quốc Hội

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Trong phiên điều trần vào thứ Hai, 22 tháng 2, Thẩm Phán Merrick Garland, người được Tổng Thống Joe Biden đề cử làm Bộ trưởng tư pháp, đã cam kết rằng nếu được Thượng Viện phê chuẩn nhậm chức, ông sẽ ưu tiên điều tra vụ tấn công tòa nhà Quốc Hội vào ngày 6 tháng 1.

Lên tiếng trước Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện, ông Garland gọi vụ bạo loạn tại điện Capitol là một vụ tấn công đáng ghê tởm nhằm phá hoại nền dân chủ, bằng cách ngăn cản việc chuyển giao quyền lực một cách ôn hòa cho chính phủ mới. Thẩm phán Garland tin rằng, vụ bạo loạn sẽ không xảy ra chỉ một lần, và Bộ Tư Pháp phải làm hết sức để bảo đảm rằng, người Mỹ và nền dân chủ Hoa Kỳ được bảo vệ khỏi chủ nghĩa da trắng cực đoan.

Trong phiên điều trần, ông Garland cũng khẳng định ông sẽ bảo vệ sự độc lập của Bộ Tư Pháp khỏi sự can thiệp chính trị từ Tòa Bạch Ốc. Chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp, Dân Biểu Dân Chủ Dick Durbin của Illinois, cho biết ông tin rằng Thẩm Phán Garland sẽ xây dựng lại Bộ Tư Pháp, và khôi phục niềm tin của người Mỹ vào pháp luật.

Một số thượng nghị sĩ Cộng Hòa đã tỏ ý rằng họ ủng hộ việc phê chuẩn để ông Garland trở thành Bộ trưởng tư pháp. Nếu được phê chuẩn, thẩm phán Garland sẽ đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm việc điều chỉnh luật lệ liên bang để giúp FBI dễ dàng điều tra các âm mưu khủng bố nội địa, nhưng vẫn không vi phạm quyền tự do ngôn luận và các quyền tự do cá nhân. (Ngô Bảo)