02/11/2020 | 0

Ứng cử viên Biden có lợi thế hơn trong việc giành 270 phiếu đại cử tri

Ứng cử viên Biden có lợi thế hơn trong việc giành 270 phiếu đại cử tri

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Tổng Thống Trump và đối thủ Joe Biden mỗi người sẽ phải giành được ít nhất 270 phiếu đại cử tri để trở thành chủ nhân Tòa Bạch Ốc. Tuy nhiên, trong cuộc đua này, ông Biden có vẻ như đang có lợi thế nhiều hơn.

Tỷ lệ ủng hộ cựu phó tổng thống đang tăng cao tại mọi tiểu bang chiến trường đã bỏ phiếu cho ông Trump vào năm 2016, và đặt một số tiểu bang truyền thống Cộng Hòa, như Georgia và Arizona, vào thế cạnh tranh  khít khao. Tình hình này khiến tổng thống Trump phải nỗ lực phòng thủ tại nhiều tiểu bang, và phải đặt hy vọng tái đắc cử vào 2 tiểu bang nổi tiếng hay thay đổi là Florida và Pennsylvania. Ông Biden sẽ giành được đa số phiếu đại cử tri nếu chiến thắng tại 3 tiểu bang miền bắc Michigan, Pennsylvania, và Wisconsin, là những nơi đã bầu cho ông Trump năm 2016.

Vào trước cuộc bầu cử 2016, các tiểu bang này đã luôn bỏ phiếu cho Dân Chủ trong nhiều thập niên. Ba tiểu bang này sẽ giúp ông Biden giành được 279 phiếu đại cử tri, nếu ông cũng thắng tại mọi tiểu bang đã bầu cho bà Hillary Clinton trước đây.

Trong số 3 tiểu bang, sự cạnh tranh gắt gao nhất diễn ra tại Pennsylvania. Ông Biden đang tạm dẫn trước trong hầu hết các cuộc thăm dò tại đây, nhưng ông Trump vẫn có thể vượt lên bất cứ lúc nào. Nếu ông Biden thua tại Pennsylvania, ông sẽ cần phải giành được 11 phiếu đại cử tri ở những tiểu bang khác. Arizona với 11 phiếu, hay North Carolina với 15 phiếu, là những tiểu bang đã bầu cho ông Trump vào 4 năm trước, nhưng vẫn nằm trong tầm tay của ông Biden. (Ngô Bảo)

Cùng chuyên mục