29/06/2015 | 1

Unesco lên án IS tấn công di sản thế giới

Unesco lên án IS tấn công di sản thế giới

Bonn, Germany. (Reuters) – Ngày thứ Hai 29 tháng Sáu, Tổ chức Giáo dục – Khoa học và Văn hoá của Liên Hiệp Quốc, viết tắt là UNESCO mô tả hàng loạt vụ tấn công của các tổ chức vũ trang nhắm vào các địa điểm Di sản Thế giới thời gian gần đây là “chiến thuật chiến tranh.”

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo đã phá huỷ các di sản lịch sử của thế giới trong khi chiếm đóng nhiều vùng lãnh thổ của Iraq và Syria, ngày thứ Ba 23 tháng Sáu đã hối thúc người ủng hộ họ leo thang các vụ tấn công trong tháng thánh lễ Ramadan của người Hồi giáo, nhắm vào người Tin Lành, người Hồi giáo Shi’ite và Hồi giáo Sunni đang chiến đấu cạnh liên quân do Hoa Kỳ cầm đầu.

Bà Maria Boehmer, chính khách người Đức tuyên bố tại cuộc họp báo tổ chức tại Bonn nhân kỳ họp lần thứ 39 của UNESCO rằng, UNESCO đặt ra ngoài vòng pháp luật mọi hành động khủng bố như là tội ác chiến tranh. Bà cho rằng, hành động cướp bóc các di sản văn hoá để tài trợ cho các tổ chức khủng bố quốc tế cũng được coi là tội ác chống nhân loại. Uỷ ban UNESCO cũng sẽ đề nghị công nhận 37 địa điểm Di sản Thế giới tại cuộc hội nghị kéo dài 10 ngày, khai mạc vào ngày Chủ nhật 28 tháng Sáu. Được hỏi về đề nghị của Nhật Bản đưa vào danh sách Di sản Thế giới các địa điểm tiêu biểu của nền cách mạng kỹ nghệ thời Minh Trị Thiên Hoàng, giám đốc Kishore Rao của Tổ chức Di sản Thế giới cho rằng, uỷ ban UNESCO sẽ quyết định vấn đề này.

Đề nghị của Nhật Bản đã làm bùng nổ cuộc tranh cãi vì liên can đến vụ lao động nô lệ tại Đại Hàn. Chính quyền Seoul đòi UNESCO rút bỏ 7 trong 23 địa điểm được xây dựng thời Minh Thị khỏi danh sách đề nghị. (Song Châu)