26/08/2015 | 0

UN tuyên bố hết thời gian chặn biến đổi khí hậu

UN tuyên bố hết thời gian chặn biến đổi khí hậu

Paris, France. (Reuters) – Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ông Ban Ki-moon ngày thứ Tư 26 tháng Tám đã hối thúc các nhà lãnh đạo khắp thế giới đứng trên lợi ích của đất nước mình trong khi cam kết tiến đến thoả thuận toàn cầu ngăn chặn sự biến đổi khí hậu tại hội nghị Paris trong năm nay.

Theo kế hoạch, thời gian để thảo luận một văn bản dài hơn 80 trang đã được công bố trước đây chỉ kéo dài 10 ngày, trước khi khai mạc hội nghị thượng đỉnh tại Paris vào ngày 30 tháng Mười Một. Đến nay, vẫn còn một số quốc gia lớn, trong đó có Ấn Độ và Saudi Arabia, chưa gửi văn bản cam kết cắt giảm khí thải tại nước mình. Ông Ban tuyên bố tại một cuộc họp báo cùng với ngoại trưởng Pháp, Laurent Fabius, người sẽ chủ toạ các cuộc đàm phán tại Paris rằng, thế giới không còn thời gian để phí phạm, cũng không đủ thời gian để mất, vì sự biến đổi khí hậu đang diễn ra từng ngày. Theo ông, hội nghị Paris cần đạt đến sự cam kết giảm lượng khí thải nhà kính hiện nay và giữ nhiệt độ gia tăng trên địa cầu không được quá 2 độ C, tương đương 3.6 độ F.

Tính đến nay, chỉ mới có hơn 50 quốc gia đã có văn bản cam kết. Tuy nhiên, các viên chức Pháp cho biết, họ tin rằng những lời đề nghị cuối cùng đạt được sẽ bao gồm các quốc gia đang thải ra 90% lượng khí độc khắp thế giới. Các nhà khoa học nói rằng, nếu giữ sức nóng của trái đất không vượt quá 2 độ C, loài người có thể ngăn ngừa được thiên tai tàn phá vì sự biến đổi khí hậu. (Song Châu)