11/03/2015 | 0

UN triển lãm hình Syria tra tấn tù nhân

UN triển lãm hình Syria tra tấn tù nhân

Tin Liên Hiệp Quốc. (Reuters) – Các nước Anh, Pháp, Qatar, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ đã tổ chức tại trụ sở Liên Hiệp Quốc một cuộc triển lãm hình ảnh chụp được tại Syria của cựu nhiếp ảnh gia quân cảnh, cho thấy chứng cứ hiển nhiên về nạn tra tấn dã man.

Khoảng 20 tấm ảnh đã được chọn lựa trong số 55,000 tấm ảnh chụp được, phô bày cảnh người bị móc mắt, bị bóp cổ và nạn nhân của nạn đói kéo dài, trưng bày tại tổng hành dinh của Liên Hiệp Quốc ở New York từ tuần qua, trong khi cuộc xung đột tại Syria đã bước sang năm thứ 5. Đặc phái viên của Liên minh Syria tại Liên Hiệp Quốc, Najib Ghadbian hôm thứ Bảy 10 tháng Ba nói rằng, những tấm ảnh được trưng bày cho thấy phần lớn các nạn nhân Syria thuộc nam giới, bị chế độ Syria bắt giữ từ khi bắt đầu cuộc cách mạng hồi tháng Ba năm 2011, trong số ít nhất 11,000 nạn nhân của họ.

Cựu công tố viên tội ác chiến tranh mô tả những hình ảnh trên là chứng cứ rõ ràng về nạn tra tấn có hệ thống và nạn thảm sát hàng loạt trong cuộc nội chiến kéo dài 4 năm qua tại Syria. Nhà nhiếp ảnh chụp được những tấm ảnh trên, được biết dưới ký hiệu là “Caesar.” Caesar là cựu trung sĩ kỳ cựu của quân đội Syria, có nhiệm vụ chụp ảnh trong các cuộc giải phẫu tử thi suốt 13 năm qua. Trong khoảng thời gian từ tháng Chín năm 2011 đến tháng Tám năm 2013, Caesar đã làm việc tại một bệnh viện quân đội, được giao phận sự chụp ảnh người chết từ ba trung tâm giam giữ ở khu vực Damascus. Ông đã bí mật lưu lại những bản sao của những tấm ảnh này ở ngoài bệnh viện bằng một thẻ nhớ giấu trong giày.

Đặc phái viên của Liên minh Syria nói rằng, nhà nhiếp ảnh lưu giữ một số lượng ảnh khổng lồ qua công việc hàng ngày của ông, và nhận ra nhiều nạn nhân xuất hiện trong ảnh là hàng xóm và là những người mà ông quen biết. Vì vậy mà ông quyết định giữ lại các hình ảnh đó để tung ra trước dư luận. Các luật sư thuộc uỷ ban Qatar nói rằng, các hình ảnh này là những chứng cứ hùng hồn tố cáo tội ác của Assad, tổng thống Syria đối với nhân loại thời gian qua. (Song Châu)