25/09/2016 | 5

UN tìm người thay thế Ban Ki-moon sắp mãn nhiệm kỳ

UN tìm người thay thế Ban Ki-moon sắp mãn nhiệm kỳ

Busan, Nam Hàn. (Reuters) – Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã tổ chức một loạt cuộc thăm dò bí mật để tìm kiếm người thay thế tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon của Nam Hàn sẽ kết thúc nhiệm kỳ hai năm của ông vào cuối 2016.

Ông Ban của Nam Hàn đã tuyên thệ nhậm chức tổng thư ký thứ tám của Liên Hiệp Quốc vào ngày 14 tháng Mười Hai năm 2006, cam kết sẽ làm chiếc cầu nối xây dựng ở vai trò đứng đầu tổ chức quốc tế đòi hỏi phải có những sách lược đầy năng nổ và can đảm trên thế giới. Ông đã nói lời tuyên thệ tại cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc quy tụ 192 thành viên, cũng là ngày vinh danh tổng thư ký Kofi Annan của Ghana chấm dứt nhiệm kỳ. Ông Ban được 15 quốc gia thành viên của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc chọn vào chiếc ghế tổng thư ký Liên Hiệp Quốc hồi tháng Mười năm 2006 và đã được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu tán thành. Ông là người Á châu đầu tiên ngồi vào chiếc ghế lãnh đạo tổ chức quốc tế được thành lập 35 năm qua.

Ông Ban sinh trưởng trong một gia đình nông dân vào năm 1944, trong giai đoạn kết thúc sự chiếm đóng của người Nhật tại bán đảo Triều Tiên, và tiến dần đến chức vụ ngoại trưởng Nam Hàn. Ban nói thông thạo tiếng Anh, có bằng thạc sĩ về ngành quản trị hành chánh công tại trường đại học Harvard, được coi là người đóng vai trò chủ yếu trong việc cải cách, biến Nam Hàn từ một quốc gia nghèo đói thành nền kinh tế “rồng bay” tại Á châu. (Song Châu)