13/10/2015 | 0

UN thông qua NQ bảo vệ nữ quyền

UN thông qua NQ bảo vệ nữ quyền

Tin Liên Hiệp Quốc. (Reuters) – Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc đã mở cuộc thảo luận về tình hình an ninh, hòa bình, và nữ quyền trước dịp kỷ niệm 15 năm áp dụng nghị quyết liên quan đến việc bảo vệ nữ quyền.

Nghị quyết mang số 1325 được thông qua cách nay 15 năm đã đặt ra vấn đề bảo vệ phụ nữ trong các cuộc xung đột vũ trang, kể cả các vụ xâm phạm tình dục và di tản, để bảo đảm sự an toàn cho người phụ nữ trong mọi tình huống. Thủ tướng Tây Ban Nha ngồi ghế chủ tịch tại cuộc họp này, nói rằng một nghị quyết mới sẽ được thông qua, thiết lập vai trò quan trọng của người phụ nữ trong mọi hoạt động ngăn ngừa các vụ xung đột và xây dựng hòa bình.

Theo tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, Ban Ki-moon, các thành viên của Liên Hiệp Quốc cần phải làm nhiều việc hơn để bảo đảm sự bình đẳng giới tính khắp thế giới. Ông Ban lên án các tổ chức cực đoan như Phiến quân Nhà nước Hồi giáo và Boko Haram đã coi phụ nữ và các cô gái như là tù nhân để hãm hiếp, tra tấn, giết hại và biến thành nô lệ tình dục. Theo ông Ban, cần phải coi những hành động này là tội ác chiến tranh chống nhân loại và diệt chủng. (Song Châu)