31/07/2015 | 0

UN thảo luận về biến đổi khí hậu

UN thảo luận về biến đổi khí hậu

Liên Hiệp Quốc. (Reuters) – Cuộc họp của Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc ngày thứ Năm 30 tháng Bảy đã thảo luận về sự biến đổi khí hậu và các mối đe doạ về an ninh đối với các đảo quốc đang phát triển.

Đây là cuộc họp các bộ trưởng được tổ chức tại New Zealand, quốc gia chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. Mở lời khai mạc cuộc họp, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon nhấn mạnh đến mối đe doạ của sự biến đổi khí hậu đối với an ninh và hoà bình quốc tế. Ông nói rằng, sự gia tăng mực nước biển, hiện tượng chết dần của các rặng san hô, và thiên tai trầm trọng ngày càng xảy ra thường xuyên đã buộc các cộng đồng dân cư phải di cư. Các hiện tượng gây ra từ sự biến đổi khí hậu cũng đồng thời đe doạ tài nguyên thiên nhiên và tác động đến sự ổn định vùng cũng như các quốc gia. Ông Ban nhận định như trên trong lúc các nhà lãnh đạo thế giới và Liên Hiệp Quốc chuẩn bị tham dự hội nghị thượng đỉnh về sự biến đổi khí hậu toàn cầu tại Paris vào tháng Mười Hai tới để nhằm đạt đến một hiệp ước chống lại sự thay đổi khí hậu, sau nhiều lần thất bại trong thời gian qua.

Khoảng 75 nhà lãnh đạo các quốc gia trên thế giới tham dự cuộc họp kéo dài một ngày sẽ tìm cách giữ cho nhiệt độ của trái đất chỉ gia tăng trong khoảng 2 độ C. (Song Châu)