24/05/2015 | 3

UN thăm người tị nạn tại Myanmar

UN thăm người tị nạn tại Myanmar

Maungdaw, Myanmar. (Reuters) – Các viên chức Liên Hiệp Quốc và nhân viên cứu trợ ngày thứ Bảy 23 tháng Năm đã đến thăm 200 người tị nạn được chính phủ Myanmar giải cứu từ hai chiếc tàu tại vùng biển khơi phía tây bắc bang Rakhine từ ngày thứ Năm 21 tháng Năm.

Thông báo của giới chức chính quyền Myanmar cho biết, một chiếc tàu chở đầy di dân còn chiếc kia thì để trống. Thông báo này cũng nói rằng, người tị nạn đến từ Bangladesh, đang trú ngụ tại một nhà tạm trú ở thị trấn Maungdaw của bang Rakhine. Hơn 3,000 di dân đã đến bờ Malaysia và Indonesia trong tháng này, với hi vọng trốn thoát khỏi tình trạng nghèo đói và đàn áp ở quê nhà. Nhiều người bị kẻ buôn người bắt cóc, hoặc bị đói khát, bệnh tật. Phần lớn họ là người Hồi giáo Rohingya.

Cố vấn đặc biệt của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc tại Myanmar, Vijay Nambiar nói rằng, ông hi vọng sẽ có thêm nhiều hành động tương tự đối với những chiếc thuyền chở người tị nạn khác. Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Người tị nạn ngày thứ Sáu 22 tháng Năm ước lượng hiện còn khoảng 3,500 di dân vẫn còn bị kẹt ở trên các con tàu trong khi lương thực đã cạn dần. Tổ chức này kêu gọi các chính phủ trong vùng cứu vớt họ. Người đứng đầu bang Rakhine đã bác bỏ việc đàn áp khiến hàng ngàn người Hồi giáo Rohingya phải bỏ chạy, gây nên dòng người di cư hàng loạt.

Myanmar đang bị quốc tế chỉ trích vì không chịu giúp những người đang trôi giạt trên vùng biển và không ngăn chặn dòng người tị nạn bỏ chạy khỏi nước này. Nhiều chiếc tàu của di dân còn có lẫn nhiều người Bangladesh tìm cách vượt biên với hi vọng thoát khỏi tình trạng đói nghèo. (Song Châu)