21/09/2014 | 1

UN người tị nạn Syria đến Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tăng vọt

UN người tị nạn Syria đến Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tăng vọt

Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters) – Hôm nay, Chủ nhật 21 tháng 9, năm 2014, Tổ chức Tị nạn Liên Hiệp Quốc cảnh cáo rằng, hơn 100,000 người tị nạn Syria nữa đã đào tẩu đến Syria trong vòng chưa đầy hai ngày qua.

Làn sóng tị nạn của thường dân đào thoát khỏi các cuộc xung đột giữa phiến quân Quốc gia Hồi giáo và lực lượng người Kurd vẫn còn đang tiếp tục. Người tị nạn đổ xô đến Thổ Nhĩ Kỳ để tránh cuộc chiến được coi là thảm khốc nhất kể từ cuộc chiến tranh tại Syria diễn ra ba năm trước đây. Nguồn tin mới nhất nói rằng, đã có hơn 70,000 người vượt biên giới Syria đến Thổ Nhĩ Kỳ, và chỉ trong vòng 24 tiếng đồng hồ đầu tiên, người ta ước lượng con số này đã vượt khỏi 50,000 và nay đã lên hơn 70,000, trong vòng một ngày rưỡi.

Các tay súng IS đã chiếm hàng chục ngôi làng ở gần biên giới và tiến đến thị trấn Ayn al-Arab, được cho là Kobani của người Kurd. Tư lệnh người Kurd đã phát lệnh báo động khẩn cấp kêu gọi người Kurd gốc Thổ Nhĩ Kỳ cùng gia nhập cuộc chiến. Hôm kia, thứ Sáu 19 tháng 9, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã mở cửa nhiều vùng biên giới để đón nhận người tị nạn, hầu hết là phụ nữ, trẻ em và người già, băng qua biên giới một cách an toàn. Carol Batchelor, đại diện Cao uỷ tị nạn Liên Hiệp Quốc, hôm nay Chủ nhật 21 tháng 9 cho biết, đã tiếp cận với 1.6 triệu người tị nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ, và nay thêm hơn 100,000 người nữa. Vị đại diện Cao uỷ tị nạn Liên Hiệp Quốc nói rằng, không biết đến bao giờ thì con số này mới dừng lại.

Tổ chức giám sát Nhân quyền của Syria cho biết, lực lượng phiến quân Quốc gia Hồi giáo đã chiếm ít nhất 64 ngôi làng chung quanh Kobani kể từ khi bắt đầu cuộc tấn công hôm thứ Ba vừa qua. Họ đã sử dụng vũ khí hạng nặng cùng với hàng ngàn tay súng, và đã hành quyết ít nhất 11 thường dân trong ngày thứ Bảy, trong đó có hai thiếu niên. Cao uỷ tị nạn Liên Hiệp Quốc cũng nói rằng, họ chỉ mới nhận được khoảng ¼ của gần 500 triệu Mỹ Kim cần thiết để giải quyết các vấn đề của người tị nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ. (Song Châu)