12/11/2016 | 0

UN lo ngại ông Trump rút khỏi chương trình chống biến đổi khí hậu

UN lo ngại ông Trump rút khỏi chương trình chống biến đổi khí hậu

Marrakech, Morocco. (Reuters) – Các phái đoàn tại hội nghị của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu ở Morocco cho biết họ đang lo lắng là việc đắc cử của ông Donald Trump có thể đe dọa cho kế hoạch $100 tỷ mỹ kim được cựu Ngoại Trưởng Hillary Clinton đưa ra 7 năm truớc đây nhằm để giúp các nước nghèo đối phó với biến đổi khí hậu.

Ông Trump đã tuyên bố trong lúc tranh cử là sẽ rút tiền thuế của dân chúng Hoa Kỳ ra khỏi các chương trình chống biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc. Các chương trình này được thiết kế để giúp các nước nghèo kiến tạo các nguồn năng lượng sạch và đối phó với mực nước biển dâng cao cũng như các tác động khác của biến đổi khí hậu.

Lo lắng trước mắt cho các phái đoàn tại hội nghị là cam kết của chính quyền Obama để cung cấp một ngân khoảng $3 tỷ mỹ kim cho một quỹ khí hậu của Liên Hiệp Quốc. Cho đến nay mới có 500 triệu mỹ kim đã được giải ngân cho quỹ. Cam kết này là một phần của một nỗ lực rộng lớn hơn của các nước giàu để huy động 100 tỷ mỹ kim hàng năm cho các nước nghèo, do bà Clinton công bố vào năm 2009 lúc bà đang là Ngoại Trưởng Hoa Kỳ. (Lê Hoàng)