17/03/2015 | 0

UN lên danh sách tội ác chiến tranh

UN lên danh sách tội ác chiến tranh

Geneva, Thuỵ Sĩ. (Reuters) – Hôm thứ Ba 17 tháng Ba, các nhân viên điều tra tội ác chiến tranh của Liên Hiệp Quốc tại Syria nói đã sẵn sàng công bố danh tính với đầy đủ chi tiết trong một danh sách mật các nghi can cùng với công tố viên soạn thảo hồ sơ.

Đây là đợt hoạt động của Liên Hiệp Quốc nhằm mở đường cho việc chuyển hồ sơ của các nghi phạm giết người, tra tấn và các tội ác khác sang toà án Hình sự Quốc tế để truy tố. Nga và Trung Cộng chống đối tiến trình này. Paulo Pinheiro, chủ tịch uỷ ban điều tra của Liên Hiệp Quốc thúc giục các giới chức chính quyền của các nước liên lạc với các nhân viên điều tra độc lập đã soạn thảo một danh sách bí mật trong gần 4 năm qua. Paulo Pinheiro và nhóm cộng sự của ông gồm cựu công tố viên điều tra tội ác chiến tranh của Liên Hiệp Quốc, Carla del Ponte, hồi tháng qua nói rằng dự tính công bố danh tính của các nghi can và thúc đẩy việc mở đường để đưa họ ra trước công lý.

Tuy nhiên, cuối cùng thì Pinheiro tuyên bố tại một cuộc họp báo sau cuộc họp của Hội đồng Nhân quyền rằng, chưa thể công bố danh sách nói trên vì cần phải được trợ giúp về mặt pháp lý. Ông cũng cho hay, sẽ tiết lộ danh tính các nghi can với các viên chức công tố của quốc gia liên can để chuẩn bị cho cuộc điều trần trước một phiên toà khách quan và có thẩm quyền. Theo một thành viên của Uỷ ban điều tra của Liên Hiệp Quốc, 3 quốc gia Liên Âu đang tìm cách hợp tác và cung cấp thông tin về các nghi phạm tội ác chiến tranh tại Syria để sử dụng tại các toà án quốc nội. Các nhân viên điều tra nói rằng, danh sách này gồm tư lệnh các tổ chức phiến quân, an ninh và quân đội, căn cứ vào kết quả phỏng vấn hàng trăm nạn nhân và nhân chứng, đang được giữ gìn cẩn mật tại trụ sở Liên Hiệp Quốc. (Song Châu)