02/04/2015 | 2

UN lên án vụ tấn công trường đại học Kenya

UN lên án vụ tấn công trường đại học Kenya

Kenya. (Reuters) – Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, Ban Ki-moon, đã mạnh mẽ lên án vụ tấn công trường đại học Garissa ở đông bắc Kenya vào sáng sớm thứ Năm 2 tháng Tư, làm ít nhất 70 người chết và 79 người bị thương.

Bộ trưởng Nội Vụ Kenya, Joseph Nkaissery cho biết, lực lượng an ninh đã bắn hạ 4 tay súng al Shabaab. Phiến quân al Shabaab đã mở đợt đột kích và bắn bừa bãi vào trường đại học ở Garissa, Kenya, gần biên giới Somalia, bắt cóc một số sinh viên Ky tô giáo làm con tin. Chỉ huy cảnh sát Garissa cho biết, đã ra lệnh giới nghiêm 4 vùng gần biên giới Somali vì lý do an ninh. Phát ngôn nhân của al Shabaab cho biết, đã phóng thích các sinh viên người Hồi giáo và giữ lại các sinh viên Ky tô giáo làm con tin. Một số sinh viên mô tả cảnh tượng hỗn loạn xảy ra vào sáng sớm, có người chạy ra khỏi ký túc xá của trường mà không kịp mặc quần áo, và không biết cả thời gian xảy ra vụ nổ súng. Hầu hết đều đang say ngủ, và đoán đã nghe tiếng súng nổ khoảng 5 giờ sáng, chỉ kịp bật dậy và tuôn chạy ra ngoài. Nhiều sinh viên vô tình làm mồi cho họng súng của kẻ tấn công.

Nguồn tin này nói rằng, phiến quân al Shabaab muốn áp đặt luật Hồi giáo Shaia khắc nghiệt và cứng rắn trong vùng. Đây là nguyên nhân dẫn đến vụ tấn công chết người tại khu mua sắm Nairobi năm 2013 mà al Shabaab đứng đàng sau. Tổ chức phiến quân này cũng nói rằng, họ trừng phạt Kenya đã gửi quân đội đến quốc gia láng giềng Somalia để chiến đấu cùng với Lực lượng gìn giữ hoà bình của Liên Phi. (Song Châu)