06/01/2016 | 2

UN lên án Bắc Hàn thử bom hạt nhân

UN lên án Bắc Hàn thử bom hạt nhân

Tokyo, Japan. (Reuters) – Nhà khoa học Nhật Bản hôm nay cho hay, không tìm thấy phóng xạ sau cuộc thử nghiệm hạt nhân của Bắc Hàn tại một địa điểm quan sát đặt trên mặt đất thuộc lãnh thổ Nhật Bản, và từ trên phi cơ giám sát quân sự của nước này.

Vị trí thử nghiệm hạt nhân của Bắc Hàn thuộc tỉnh North Hamgyong, cách lãnh thổ Nhật khoảng 900 cây số, tương đương 559 dặm. Tuy nhiên, các nhà khoa học Nhật Bản cho biết, nước Nhật sẽ tiến hành chặt chẽ việc giám sát phóng xạ hạt nhân. Từ Vienna, Tổ chức giám sát hạt nhân của Liên Hiệp Quốc cũng nói rằng, việc thử nghiệm của Bắc Hàn vi phạm nghị quyết của Liên Hiệp Quốc. Trước đó, Nhật Bản đã triệu tập cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia liền sau khi xảy ra một trận động đất tại Bắc Hàn sáng sớm hôm nay, mà họ nghi là một vụ thử bom nguyên tử. Trong khi đó, nguồn tin của Bắc Hàn xác nhận, họ đã thử nghiệm thành công thiết bị hạt nhân vào sáng nay.

Thông báo này tiếp theo sau loan báo của đài truyền hình nhà nước Bắc Hàn nói rằng, có một trận động đất cấp độ 5.1 xảy ra gần địa điểm chứa bom nguyên tử. Xướng ngôn viên của đài truyền hình Bắc Hàn còn nói rằng, nước này sẽ không bỏ qua một chương trình nguyên tử cho đến khi nào Hoa Kỳ tiếp tục duy trì “lập trường xâm lược” nhắm vào họ.

Hôm nay, Hoa Lục đã cho di tản dân chúng vùng biên giới và lên án việc thử bom hạt nhân của Bắc Hàn. (Song Châu)