29/07/2015 | 1

UN khởi tố nghi can bắn rơi MH17

UN khởi tố nghi can bắn rơi MH17

Hrabove, Ukraine. (Reuters) – Ngày thứ Tư 28 tháng Bảy, Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết cho phép khởi tố các nghi can đã bắn rơi chiếc phi cơ chở hành khách một năm về trước tại Ukraine, trong khi Nga cho hay sẽ phủ quyết nghị quyết này.

Dư luận chưa quên ngày 17 tháng Bảy năm 2014, chiếc phi cơ mang ký hiệu MH 17 của hãng hàng không Malaysia bị bắn rơi tại miền đông Ukraine làm tất cả 298 hành khách bị thiệt mạng, trong đó 2/3 là người Hoà Lan. Chiếc phi cơ rơi xuống lãnh thổ Ukraine thuộc vùng kiểm soát của quân ly khai được người Nga hậu thuẫn. Malaysia là một trong 15 thành viên của Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc cho đến năm 2016 đã góp phần phác thảo nghị quyết về việc đưa ra toà án quốc tế các nghi can bắn rơi chiếc phi cơ. Đây cũng là đề nghị của Úc, Hoà Lan, Bỉ và Ukraine.

Tuy nhiên, Nga lại bác yêu cầu này, trong khi nước này là thành viên thường trực của hội đồng có một lá phiếu phủ quyết, cùng với Pháp, Anh, Trung Cộng và Hoa Kỳ. Ukraine và các quốc gia phương Tây tố cáo lực lượng ly khai tại miền đông Ukraine đã bắn rơi chiếc phi cơ bằng một hoả tiễn do Nga sản xuất. Moscow đã bác bỏ lời tố cáo này và nói rằng họ chỉ cung cấp cho phiến quân ly khai hệ thống hoả tiễn chống phi cơ SA 11 Buk, và tố ngược rằng chiếc phi cơ bị một chiến đấu cơ Ukraine bắn hạ. (Song Châu)